[sinh 9]bài tập lai

A

allmyl0v3_dn95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở đậu hà Lan A: hạt trơn, a:hạt nhăn
B:hạt màu vàng, b: hạt màu xanh
khi cho lai 2 cây đậu ha`lan với nhau thu được 160 hạt , trong đo' co' 20 hạt trơn xanh. xác định kgen, khình của bố mẹ
nêu cách tim` zum` luôn nha. tk nhìu:confused:
 
V

vnhatmai26

ta có 20 hath trơn xanh trong tổng số 160 hạt => ta có tỉ lệ 20/160 = 1/8
vậy => bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2 )
vậy ta xác định đc kiểu gen của bố là AaBb
và kiểu gen của mẹ có 2 trường hợp TH1:AABB ; TH2:aabb
vẽ sơ dồ từng TH ra rồi kết luận nếu ai có cách khác không cần vẽ sơ đồ thì post lên nhá
 
A

allmyl0v3_dn95

vì sao tỉ lệ 20/160 = 1/8 ta lại có bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2ban??
giải thích giùm minh nha
 
C

caheosua

ta có 20 hath trơn xanh trong tổng số 160 hạt => ta có tỉ lệ 20/160 = 1/8
vậy => bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2 )
vậy ta xác định đc kiểu gen của bố là AaBb
và kiểu gen của mẹ có 2 trường hợp TH1:AABB ; TH2:aabb
vẽ sơ dồ từng TH ra rồi kết luận nếu ai có cách khác không cần vẽ sơ đồ thì post lên nhá

nhầm rùi em ak`:AABB chỉ cho 1 loại giao tử thôi:AB hoặc và aabb cho ab
hai trường hợp phải là aaBb và AABb mới đúng:
aaBb cho 2 loại giao tử là aB và ab
còn AABb cho:AB và Ab
vì sao tỉ lệ 20/160 = 1/8 ta lại có bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2ban??
ta có số tổ hợp là 8= 2x4( vì chỉ có 2 cặp tinh trạng tương phản nên hok xảy ra TH 1*8)
Nên 1 trong 2 cho 4 loại giao tử còn lại cho 2
 
Last edited by a moderator:
H

hinhacon_ha

vì sao tỉ lệ 20/160 = 1/8 ta lại có bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2ban??
giải thích giùm minh nha
cái này thì là do tại vì đây là lai 2 cặp tính trạng mà kết quả cho ra 8 tổ hợp...8=2*4 hoặc 8=1*8...trường hợp 8=1*8 laọi vì 2 cặp tính trạng ko thể cho ra 8 giao tử nên ta chọn tích là 8=2*4.........


thế thui.....
 
H

hinhacon_ha

nhầm rùi em ak`:AABB chỉ cho 1 loại giao tử thôi:AB hoặc và aabb cho ab
hai trường hợp phải là aaBb và AABb mới đúng:
aaBb cho 2 loại giao tử là aB và ab
còn AABb cho:AB và Ab
vì sao tỉ lệ 20/160 = 1/8 ta lại có bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2ban??
ta có số tổ hợp là 8= 2x4( vì chỉ có 2 cặp tinh trạng tương phản nên hok xảy ra TH 1*8)
Nên 1 trong 2 cho 4 loại giao tử còn lại cho 2


thế tại sao mẹ ko thể là AaBB....hoặc Aabb...........................
 
V

vnhatmai26

em nhầm thiệt ,tại tội nhanh ẩu đoảng

vì sao tỉ lệ 20/160 = 1/8 ta lại có bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2ban??
giải thích giùm minh nha
__________________
bố cho 4 loại giao tử và mẹ cho 2 loại giao tử (hoặc có thể là mẹ cho 4 còn bố cho 2 )
mình có ghi hoặc rồi còn jì
 
Top Bottom