Sinh [Sinh 9] Bài tập lai

Ngọc Lưu Ly

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng một 2018
6
0
11
22
Hải Dương
Trung học cơ sở Văn Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mk bài này vs ạ ! Cần gấp :):)
Trong một phép lai giữa 2 cây cà chua quả đỏ thu được kết quả của con lai như sau : 315 cây quả đỏ ; 100 cây quả vàng . Biện luận và lập sơ đồ cho phép lai trên biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng .
 
Last edited:

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
22
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Giúp mk bài này vs ạ ! Cần gấp :):)
Trong một phép lai giữa 2 cây cà chua quả đỏ thu được kết quả của con lai như sau : 315 cây quả đỏ ; 100 cây quả vàng . Biện luận và lập sơ đồ cho phép lai trên biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng .
theo đề ra, ta có:
cây quả đỏ/ cây quả vàng = 315/100 = 3/1 ( kết quả phép lai phân tích)
=> cây quả đỏ trội hoàn toàn cây quả vàng
=> P dị hợp
Quy ước gen : A quả đỏ a- quả vàng
cây quả đỏ dị hợp là Aa
sơ đồ lai
P: Aa ( quả đỏ) x Aa( quả đỏ)
Gp: A,a A,a
F1: TLKG: 1 AA: 2Aa: 1 aa
TLKH: 3 quả đỏ : 1 quả vàng
:) bài này cx có trog sgk rồi bn
 

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
Giúp mk bài này vs ạ ! Cần gấp :):)
Trong một phép lai giữa 2 cây cà chua quả đỏ thu được kết quả của con lai như sau : 315 cây quả đỏ ; 100 cây quả vàng . Biện luận và lập sơ đồ cho phép lai trên biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng .
ti lệ 3 trội : 1 lặn => P có kiểu gen di hợp
P : Aa * Aa
G : A,a A,a
F1 : 1AA : 2Aa : 1aa
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Giúp mk bài này vs ạ ! Cần gấp :):)
Trong một phép lai giữa 2 cây cà chua quả đỏ thu được kết quả của con lai như sau : 315 cây quả đỏ ; 100 cây quả vàng . Biện luận và lập sơ đồ cho phép lai trên biết rằng mỗi gen quy định một tính trạng .
Tỉ lệ phân li của đời con về tính trạng màu sắc quả:
Ta có : Quả đỏ / Quả vàng = 315/100 ~ 3/1
=> Kết quả của qui luật phân li
=> Quả đỏ là trội hơn so với quả vàng
Quy ước gen : A quả đỏ ; a : quả vàng
Cặp bố mẹ phải có kiểu gen dị hợp :Aa
Từ đó bạn lập sơ đồ lai ra :
P :Aa xAa ( đỏ x đỏ )
Gp: A,a. A,a
F1 : KG:1AA :2Aa: 1aa
KH: 3 Đỏ : 1 Vàng
theo đề ra, ta có:
cây quả đỏ/ cây quả vàng = 315/100 = 3/1 ( kết quả phép lai phân tích)
=> cây quả đỏ trội hoàn toàn cây quả vàng
=> P dị hợp
Quy ước gen : A quả đỏ a- quả vàng
cây quả đỏ dị hợp là Aa
sơ đồ lai
P: Aa ( quả đỏ) x Aa( quả đỏ)
Gp: A,a A,a
F1: TLKG: 1 AA: 2Aa: 1 aa
TLKH: 3 quả đỏ : 1 quả vàng
:) bài này cx có trog sgk rồi bn
Quy luật phân li chứ nhỉ … phân tích là 1:1 mà
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
theo đề ra, ta có:
cây quả đỏ/ cây quả vàng = 315/100 = 3/1 ( kết quả phép lai phân tích)
=> cây quả đỏ trội hoàn toàn cây quả vàng
=> P dị hợp
Quy ước gen : A quả đỏ a- quả vàng
cây quả đỏ dị hợp là Aa
sơ đồ lai
P: Aa ( quả đỏ) x Aa( quả đỏ)
Gp: A,a A,a
F1: TLKG: 1 AA: 2Aa: 1 aa
TLKH: 3 quả đỏ : 1 quả vàng
:) bài này cx có trog sgk rồi bn
Tỉ lệ phân li của đời con về tính trạng màu sắc quả:
Ta có : Quả đỏ / Quả vàng = 315/100 ~ 3/1
=> Kết quả của qui luật phân li
=> Quả đỏ là trội hơn so với quả vàng
Quy ước gen : A quả đỏ ; a : quả vàng
Cặp bố mẹ phải có kiểu gen dị hợp :Aa
Từ đó bạn lập sơ đồ lai ra :
P :Aa xAa ( đỏ x đỏ )
Gp: A,a. A,a
F1 : KG:1AA :2Aa: 1aa
KH: 3 Đỏ : 1 Vàng

Quy luật phân li chứ nhỉ … phân tích là 1:1 mà
Nói chính xác hơn là quy luật phân tính
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
22
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Tỉ lệ phân li của đời con về tính trạng màu sắc quả:
Ta có : Quả đỏ / Quả vàng = 315/100 ~ 3/1
=> Kết quả của qui luật phân li
=> Quả đỏ là trội hơn so với quả vàng
Quy ước gen : A quả đỏ ; a : quả vàng
Cặp bố mẹ phải có kiểu gen dị hợp :Aa
Từ đó bạn lập sơ đồ lai ra :
P :Aa xAa ( đỏ x đỏ )
Gp: A,a. A,a
F1 : KG:1AA :2Aa: 1aa
KH: 3 Đỏ : 1 Vàng

Quy luật phân li chứ nhỉ … phân tích là 1:1 mà
có vấn đề j ak ông ?

Tỉ lệ phân li của đời con về tính trạng màu sắc quả:
Ta có : Quả đỏ / Quả vàng = 315/100 ~ 3/1
=> Kết quả của qui luật phân li
=> Quả đỏ là trội hơn so với quả vàng
Quy ước gen : A quả đỏ ; a : quả vàng
Cặp bố mẹ phải có kiểu gen dị hợp :Aa
Từ đó bạn lập sơ đồ lai ra :
P :Aa xAa ( đỏ x đỏ )
Gp: A,a. A,a
F1 : KG:1AA :2Aa: 1aa
KH: 3 Đỏ : 1 Vàng

Quy luật phân li chứ nhỉ … phân tích là 1:1 mà
tôi vt nhầm rồi @@
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom