Sinh [Sinh 9]Bài tập Lai

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
24
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài dễ gây nhầm lẫn mong các bác ai là học sinh bồi dưỡng môn sinh giúp đỡ ạ
Khi ta lai giữa cặp bố mẹ đều thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính gen tương phản. Đời F1 đông loạt xuất hiện cây quả tròn ngọt.
Tiếp tục cho F1 tự giao phấn thu được ở đời F2 có 6000 gồm 4 KH trong đó có 375 cây quả bầu chua.Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng
a, Biện luận tìm quy luật di truyền đã chi phối phép lai
b, Lập sơ đồ từ P đến F2
c, Tính số lượng cá thể thuộc mỗi kiểu hình xuất hiện ở F2
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Bài dễ gây nhầm lẫn mong các bác ai là học sinh bồi dưỡng môn sinh giúp đỡ ạ
Khi ta lai giữa cặp bố mẹ đều thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính gen tương phản. Đời F1 đông loạt xuất hiện cây quả tròn ngọt.
Tiếp tục cho F1 tự giao phấn thu được ở đời F2 có 6000 gồm 4 KH trong đó có 375 cây quả bầu chua.Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng
a, Biện luận tìm quy luật di truyền đã chi phối phép lai
b, Lập sơ đồ từ P đến F2
c, Tính số lượng cá thể thuộc mỗi kiểu hình xuất hiện ở F2
a) Xét kết quả lai của F1 ta có: Đời F1 đông loạt xuất hiện cây quả tròn ngọt
=> Quả tròn trội hoàn toàn so với quả bầu, quả ngọt trội hoàn toàn so với quả chua
Quy ước: A: Quả tròn B:Quả ngọt
a: Quả bầu b: Quả chua
Xét kết quả F2 ta có:
Quả bầu chua / tổng số quả= 1/16
=> F2 có 16 tổ hợp(= 4 x4)
=> Quy luật di truyền đã chi phối phép lai là quy luật phân ly độc lập
b) Theo đè bài: bố mẹ tương phản thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng và F1 đông loạt xuất hiện cây quả tròn ngọt
=> P : AABB (tròn,ngọt) x aabb (bầu, chua) hoặc AAbb (tròn chua) x aaBB (bầu ngọt)
Viết sơ đồ lai từ P -> F2 theo 2 trường hợp
c) Số lượng cá thể thuộc mỗi kiểu hình:
Quả tròn ngọt= 9/16 x 6000=3375
Quả tròn chua= 3/16 x 6000= 1125
Quả bầu ngọt = 3/16 x 6000= 1125
 
Top Bottom