Sinh [Sinh 9] Bài tập lai

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này hiện em chưa biết là 1 hay lai 2 cả với cả cũng khó( đối với em TvT) nên các bác giúp em với
Ở cà chua, tính trạng quả đỏ là trội so với tính trạng quả vàng. Gen quy định nằm trên NST thường. Cho 2 cây cà chua quả đỏ tự thụ phấn ở F1 nhận được tỉ lệ 7quả đỏ 1 quả vàng. Xác định Kiểu gen của 2 cây quả đỏ ở P và viết sơ đồ lai kiểm chứng

Cảm phiền các bác viết chi tiết ra hộ em với, đừng tương tự hay gì đó được không ạ. Em cảm ơn các bác cứ làm như các bác làm trong vở nôp cô là được rồi ạ >_<
 

Hà Lee

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2015
89
34
41
bạn ơi bạn xem lại đề bài nhé chứ không có tỉ lệ 7 với 1 đâu
 

Hà Lee

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2015
89
34
41
quy ước gen cây cà chua quả đỏ - A ( tính trạng trội )
cây cà chua quả vàng - a ( tính trạng lặn)
sơ đồ lai
Pt/c cây cà chua quả đỏ X cây cà chua quả vàng
AA aa
Gp A a
F1 Aa ( 100% cà chua quả đỏ )
F1 X F1 Aa X Aa
Gf1 A ,a A,a
F2 1 AA 2 Aa 1aa
tỉ lệ kiêu gen 3:1
tỉ lệ kiểu hình 3 cây cà chua quả đỏ
1 cây cà chua quả vàng
 

Hà Lee

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2015
89
34
41
không cần đâu chỉ cần quy ước gen thôi còn nếu yêu cầu biện luận thì mới viết
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
không cần đâu chỉ cần quy ước gen thôi còn nếu yêu cầu biện luận thì mới viết
Em cảm ơn bác đã giúp đỡ ạ
Bác ơi , máy em không mở File bác gửi cho được ạ , chắc máy em lỗi rồi , bác chụp màn hình gửi cho em được không ạ ?
 
Last edited by a moderator:

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Bác ơi , máy em không mở File bác gửi cho được ạ , chắc máy em lỗi rồi , bác chụp màn hình gửi cho em được không ạ ?
File word như sau:
Pt/c cây cà chua quả đỏ X cây cà chua quả vàng
AA aa
Gp A a
F1 Aa ( 100% cà chua quả đỏ )
F1 X F1 Aa X Aa
Gf1 A ,a A,a
F2 1 AA 2 Aa 1aa
tỉ lệ kiêu gen 3:1
tỉ lệ kiểu hình 3 cây cà chua quả đỏ
1 cây cà chua quả vàng
 
  • Like
Reactions: Lý Dịch

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
Bài này hiện em chưa biết là 1 hay lai 2 cả với cả cũng khó( đối với em TvT) nên các bác giúp em với
Ở cà chua, tính trạng quả đỏ là trội so với tính trạng quả vàng. Gen quy định nằm trên NST thường. Cho 2 cây cà chua quả đỏ tự thụ phấn ở F1 nhận được tỉ lệ 7quả đỏ 1 quả vàng. Xác định Kiểu gen của 2 cây quả đỏ ở P và viết sơ đồ lai kiểm chứng

Cảm phiền các bác viết chi tiết ra hộ em với, đừng tương tự hay gì đó được không ạ. Em cảm ơn các bác cứ làm như các bác làm trong vở nôp cô là được rồi ạ >_<
https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-10-bai-tap-di-truyen.639479/
Bài của bạn giống với câu a của bài này đó, bạn tham khảo nhé :D
Còn về SĐL, thì có 2 phép lai nên bạn chỉ cần viết 2 sơ đồ lai ra là được rồi. Này nhé:
SĐL:
P: [tex]\frac{1}{2}[/tex](AA x AA) ; [tex]\frac{1}{2}[/tex](Aa x Aa)
G(P) A ; A A, a ; A,a
F1: [tex]\frac{1}{2}[/tex] (100% AA) : [tex]\frac{1}{2}[/tex] ( [tex]\frac{3}{4}[/tex] A_ : [tex]\frac{1}{4}[/tex] aa)
[tex]\frac{7}{8}[/tex] A_ (đỏ) : [tex]\frac{1}{8}[/tex] aa (vàng).
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom