Sinh [Sinh 9] Bài tập lai

Heo Híp

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2017
18
4
6
23
Hưng Yên
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Mọi ng làm hộ tui bài này với
Ở một loài thực vật,mỗi gen quy định một tính trạng,tính trạng trội là trội hoàn toàn.Cho phép lai P:AaBbDd x AaBbDd thì tỉ lệ các kiểu gen AabbDd;AaBbDd;aabbdd ở F1 là bao nhiêu?
Xét P:
Aa x Aa [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{4}[/tex]AA : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa : [tex]\frac{1}{4}[/tex]aa
Bb x Bb [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{4}[/tex]BB : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Bb : [tex]\frac{1}{4}[/tex]bb
Dd x Dd [tex]\rightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{4}[/tex]DD : [tex]\frac{2}{4}[/tex]Dd : [tex]\frac{1}{4}[/tex]dd
Tỉ lệ kiểu gen AabbDd = [tex]\frac{2}{4}[/tex]Aa * [tex]\frac{1}{4}[/tex]bb * [tex]\frac{2}{4}[/tex]Dd = [tex]\frac{1}{16}[/tex]

Bạn làm tương tự với 2 kiểu gen còn lại nhé! Tỉ lệ kiểu gen cuối sẽ bằng tích các tỉ lệ của từng cặp gen nên bạn cứ nhân tỉ lệ kiểu gen cần tìm với nhau là được rồi :v
 
  • Like
Reactions: Heo Híp
Top Bottom