[ Sinh 9 ] Bài tập lai hay

M

manlous

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật gen A quy định tính trạng hạt vàng là trội so với a: hạt xanh.
Chọn cây hạt vàng dị hợp tử tự thụ phấn thu được 241 hạt lai F1.
a) Xác đinh số lượng và tỉ lệ các loại kiểu hình ở F1. Tính trạng màu sắc của hạt lai F1 được biểu hiện trên cây thuộc thế hệ nào?
b) Trung bình mỗi quả đậu có 5 hạt, tỉ lệ các quả đậu có tất cả các hạt đều vàng hoặc đều xanh là bao nhiêu? Tỉ lệ các quả có cả hạt vàng và hạt xanh là bao nhiêu?


maidoany_nhi said:
Chú ý: Trình bày tiêu đề: [ LSinh học + lớp ] + Tên Topic.
Nhắc nhở lần đầu, tái phạm trực tiếp del bài không cần chỉnh sửa.

Thân ~ Nhi
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

a) P: Aa x Aa

b) Tỉ lệ KH: 3/4 hạt vàng : 1/4 hạt xanh

Tỉ lệ quả đậu có các hạt đều vàng hoặc đều xanh: (3/4)^5 + (1/4)^5 = 244/1024=23,83%
Tỉ lệ các quả có cả hạt vàng và hạt xanh là: 1 - 244/1024 = 780/1024 = 76,17%
 
Top Bottom