Sinh [Sinh 9] Bài tập lai 2 cặp tính trạng nâng cao

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
283
89
22
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở 1 loài thực vật lưỡng bội tính trạng hoa đỏ quả tròn trội hoàn toàn so với tính trạng hoa vàng quả bầu dục.Cho 2 cây P đều chưa biết kiểu gen giao phấn với nhau cho ra F1 có 75% cây con hoa đỏ, quả tròn. Biết rằng 2 cặp gen quy định 2 cặp tính trạng này nằm trên 2 cặp NST thường ko có đột biến xảy ra.
1 xác định kiểu gen của P 2 nếu F1 phân li theo tỉ lệ 1:1:1:1 thì P phải có KG,KH ntn?
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Quy ước gen:
A_hoa đỏ B_quả tròn
a_hoa vàng b_quả bầu dục
F1 phân li theo tỉ lệ 1:1:1:1 =(1:2)(1:1)
Xét cặp tính trạng thứ nhất 1:1 = 2 tổ hợp =2g.t x 1g.t
=> P: Aa x aa hoặc Bb x bb
Xét cặp tính trạng thứ hai 1:1=2 tổ hợp =2g.t x 1g.t
=> P: bb x Bb hoặc Aa x aa
Vậy Có 2TH TM F1 phân li 1:1:1:1
TH1: Aabb_hoa đỏ, quả bầu x aaBb_hoa vàng, quả tròn
TH2:AaBb_hoa đỏ, quả tròn x aabb_hoa vàng quả bầu dục
Ý đầu lâu ko làm quên mất rồi nhờ chị @khanhlytn2001@gmail.com hộ e với ;););)
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Tỉ lệ 75% = 3/4 => Có 4 tổ hợp giao tử => Tỉ lệ 3:1
- Tỉ lệ 3:1. Thuộc 1 trong các trường hợp:
– Tương tác bổ trợ 9:7
9:7
(2 KH)
AaBb x AaBb =>
Kiểu hình 1: 9A_B_
Kiểu hình 2: 3A_bb : 3aaB_ : 1aabb
> Át chế trội
- Tương tác át chế 13:3
*13:3(2KH)
AaBb x AaBb =>
Kiểu hình 1: 9A_B_: 3A_bb : 1aabb
Kiểu hình 2: 3aaB_
> Ats chế lặn
- Tương tác cộng gộp 15:1
15:1
AaBb x AaBb =>
Kiểu hình 1: 9A_B_: 3A_bb: 3aaB_
Kiểu hình 2: : 1aabb
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
22
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
1. Quy ước: A hoa đỏ ; a hoa vàng
B quả tròn ; b quả bầu dục
Xét cặp tính trạng về màu sắc của hoa ở F1
hoa đỏ / hoa vàng = 75% / 25% = 3/1 => có 4 tổ hợp giao tử = 2x2
=> F1 dị hợp một cặp gen
=> PF1 : Aa x Aa
Xét cặp tính trạng về hình dạng quả ở F1
quả tròn/ quả bầu dục = 75% / 25% = 3/1 => có 4 tổ hợp giao tử = 2x2
=> F1 dị hợp một cặp gen
=> PF1: Bb x Bb
Xét 2 cặp tính trạng về màu hoa và hình dạng quả, ta có:
P: AaBb x AaBb
2.Xét cặp tính trạng về màu sắc của hoa ở F1
hoa đỏ / hoa vàng = 1/1 => có 2 tổ hợp giao tử = 2x1
=> P dị hợp về 1 gen và đồng hợp lặn về 1 gen:
=> PF1 : Aa x aa
Xét cặp tính trạng về hình dạng quả ở F1
quả tròn/ quả bầu dục = 1/1 => có 2 tổ hợp giao tử = 2x1
=> P dị hợp về 1 gen và đồng hợp lặn về 1 gen:
=> PF1: Bb x bb
Xét 2 cặp tính trạng về màu hoa và hình dạng quả, ta có 2 trường hợp :
TH1: AaBb ( hoa đỏ, quả tròn ) x aabb ( hoa vàng, quả bầu dục )
TH2: Aabb (hoa đỏ, quả bầu dục ) x aaBb ( hoa vàng, quả tròn )

Hay thì like nha !!!!
 
Top Bottom