[Sinh 9] Bài tập khó

B

binhboys

:eek:1/ Mạch thứ nhất của gen 1 và gen 2 như sau:
Gen 1 : AXGGTXXGTATG
Gen 2 : ATXATTGGATTX
Hãy dự đoán khả năng chịu nhiệt của gen 1 so với gen 2. Giải thích
2/ Lai dòng cây hoa đỏ thuần chủng với dòng cây hoa trắng thuần chủng, người ta thu được hàng nghìn hạt F1. Khi gieo các hạt F1 này cho mọc thành cây thì trong số hàng nghìn cây hoa đỏ thấy xuất hiện một cây hoa trắng.
Hãy giải thích kết quả trên. Biết rằng tính trạng màu sắc của hoa do 1 gen chi phối.
3/ Giải thích tại sao :
-Trong quần xã có độ đa dạng loài càng cao, lưới thức ăn càng có nhiều chuỗi thức ăn thì quần xã càng ổn định?
-Trong một chuỗi thức ăn thường có ít bậc dinh dưỡng?
* Còn vài nữa mình sắp thi rồi mong mọi người giúp đỡ :eek:
 
Y

yuper

- Em thi chuyên à ? Nếu là đề có rồi thì nó ko ra lại đâu =))


1/ Mạch thứ nhất của gen 1 và gen 2 như sau:
Gen 1 : AXGGTXXGTATG
Gen 2 : ATXATTGGATTX
Hãy dự đoán khả năng chịu nhiệt của gen 1 so với gen 2. Giải thích

- Gene có càng nhiều liên kết hidro thì càng bền nhiệt

- Ta thấy gene 1 và gene 2 có số liên kết hidro là: 31 và 28

--> Gene 1 bền nhiệt hơn


/ Lai dòng cây hoa đỏ thuần chủng với dòng cây hoa trắng thuần chủng, người ta thu được hàng nghìn hạt F1. Khi gieo các hạt F1 này cho mọc thành cây thì trong số hàng nghìn cây hoa đỏ thấy xuất hiện một cây hoa trắng.
Hãy giải thích kết quả trên. Biết rằng tính trạng màu sắc của hoa do 1 gen chi phối.

- Do xảy ra đột biến dị bội. 1 TB sinh giao tử của cây hoa đỏ không phân li dẫn đến tạo giao tử AA, giao tử này kết hợp vs giao tử a tạo hoa đỏ, giao tử a ko kết hợp đc tạo hoa trắng


Trong một chuỗi thức ăn thường có ít bậc dinh dưỡng?

- Vì qua mỗi mắt xích thì năng lượng thất thoát ra MT nhiều
- Mắt xích sau trung bình chỉ hấp thụ được 10% năng lượng từ mắt xích trước
---> Nên nếu dài thì không đủ năng lượng cho sinh vật cuối cùng của chuỗi


Trong quần xã có độ đa dạng loài càng cao, lưới thức ăn càng có nhiều chuỗi thức ăn thì quần xã càng ổn định?

- Do độ đã dạng cao nên nhiều loài trong quần xã có chung chức năng, nếu loài này mất đi thì loài khác có thể thay thế. Các loài khống chế nhau qua ......Vì thế nên QX càng ổn định

- Chỗ "....." em tự mở rộng nhé :))
 
S

smalllove2426

bumbum.a giai giup c3 nha!trong một chuỗi thức ăn có ít bậc din dưỡng vì như thế mới kích thích các loài phát huy hết khả năng tồn tại.wa đó tăng sức chống chịu của các loài..^^ không bít có đúng không
 
M

mono110

- Do xảy ra đột biến dị bội. 1 TB sinh giao tử của cây hoa đỏ không phân li dẫn đến tạo giao tử AA, giao tử này kết hợp vs giao tử a tạo hoa đỏ, giao tử a ko kết hợp đc tạo hoa trắng

Nó là giao tử chỉ ở thể n vẫn có thể phát triển thành cây được à. Mà đề cũng đâu cho số gt đực = số gt cái chứ.
 
N

nguyenlamlll

Nó là giao tử chỉ ở thể n vẫn có thể phát triển thành cây được à. Mà đề cũng đâu cho số gt đực = số gt cái chứ.

Đề cho gt đực = gt cái làm gì bạn?? :| << :| bó

Vì đây là giả thuyết đề bài nên cây mang bộ nst 2n -1 này vẫn sống được (ở cặp NST mang 2 alen A/a thì cây này chỉ có mỗi a)
 
T

thientai_giangnamhaokiet

[Sinh 9] Nguyên tắc tổng hợp ARN

1.Nguyên tắc tổng hợp ARN A-U;T-A;G-X;X-G được gọi là gì?
2.Nguyên tắc khuôn mẫu,bán bảo toàn được phát biểu ntn?
 
T

thanhtruc3101

1.Nguyên tắc tổng hợp ARN A-U;T-A;G-X;X-G được gọi là gì?
2.Nguyên tắc khuôn mẫu,bán bảo toàn được phát biểu ntn?

1/gọi là nguyên tắc bổ sung

2/nguyên tắc bán bảo toàn: 1 mạch ADN con được tổng hợp từ môi trường nội bào, 1 mạch lấy từ ADN mẹ
- Nguyên tắc khuôn mấu: Khi ADn tự nhân đôi, 2 mạch đơn của ADN mẹ tách nhau ra, mỗi mạch đc dùng làm khuôn để tổng hợp nên mạch mới.
 
T

thientai_giangnamhaokiet

hi

1/gọi là nguyên tắc bổ sung

2/nguyên tắc bán bảo toàn: 1 mạch ADN con được tổng hợp từ môi trường nội bào, 1 mạch lấy từ ADN mẹ
- Nguyên tắc khuôn mấu: Khi ADn tự nhân đôi, 2 mạch đơn của ADN mẹ tách nhau ra, mỗi mạch đc dùng làm khuôn để tổng hợp nên mạch mới.
Theo m nhớ trong quá trình tổng hợp ARN ko có nguyên tắc bổ sung mà.Đó chỉ có liên kết từ nu của mạch khuôn ARN với nu trong môi trường nội bào thôi.M nghĩ thế :)
 
Y

yuper

Theo m nhớ trong quá trình tổng hợp ARN ko có nguyên tắc bổ sung mà.Đó chỉ có liên kết từ nu của mạch khuôn ARN với nu trong môi trường nội bào thôi.M nghĩ thế :)

1.Nguyên tắc tổng hợp ARN A-U;T-A;G-X;X-G được gọi là gì?

- Có đấy em, NTBS thể hiện ở cả 3 QT: tái bản - phiên mã - dịch mã

2.Nguyên tắc khuôn mẫu,bán bảo toàn được phát biểu ntn?

[ Anh phát biểu đối vs QT nhân đôi của ADN nhé ]

- NT khuôn mẫu: Trong QT nhân đôi của phân tử ADN, một mạch của mẹ làm mạch khuôn để tổng hợp nên mạch bổ sung của phân tử ADN, nhờ đó 2 ADN tạo thành giống nhau và giống hệt ADN mẹ

- NT bán bảo toàn: Trong mỗi phân tử ADN được hình thành có 1 mạch là mạch mới được tổng hợp từ môi trường nội bào và mạch còn lại là mạch khuôn được lấy từ ADN mẹ
 
D

dung010798

Phân tích hợp lí trong cấu trúc của phân tử ADN? Tại sao ADN nhân đôi ở kì trung gian và tạo nên các ADN con giống nhau và giông mẹ
 
Y

yuper

Phân tích hợp lí trong cấu trúc của phân tử ADN? Tại sao ADN nhân đôi ở kì trung gian và tạo nên các ADN con giống nhau và giông mẹ

- Em tham khảo nhé:

+ Do ADN đc cấu tạo từ 4 loại bazo nitric A, T, G, X thuộc 2 loại purin(A, G) và pirimidin (T, X). Để đảm bảo khoảng cách giữa 2 mạch polynu ko đổi, nên cứ 1 purin LK vs 1 pirimidin theo nguyên tắc bổ sung, cụ thể: A LK vs T = 2 LK hidro, G LK vs X = 3 LK hidro.

\Rightarrow Nhờ đó trong QT nhân đôi, 2 mạch ADN tháo xoắn, tách thành 2 mạch đơn, mỗi mạch đơn làm mạch khuôn để tổng hợp nên phân tử ADN mới theo NTBS, nhờ đó tạo ra 2 ADN mới giống hệt nhau và giống ADN mẹ
 
B

barbiesgirl

[Sinh 9] Bài tập ADN

2 gen đều có lk H=nhau là 3120 .gen 1 có hiệu số G và 1 loại nu là 10% .Gen 2 có số nu loại A it hơn A thứ 1 là 120
a, tính số luong từng loại nu của mỗi gen
b,cả 2 gen đêu có mạch 1 chứa 15% A và 35% G .tính số luong từng loai nu trên mỗi mach của từng gen
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

2 gen đều có lk H=nhau là 3120 .gén có hiệu số G và 1 loại nu là 10% .Gen 2 có số nu loại A it hơn A thứ 1 là 120
a, tính số luong từng loại nu của mỗi gen
b,cả 2 gen đêu có mạch 1 chứa 15% A và 35% G .tính số luong từng loai nu trên mỗi mach của từng gen

a. gen 1: có: 2A+3G=3120 (1)
%G-%A=10%
mà %G+%A=50
=> [TEX]\frac{G}{A}=\frac{3}{2}[/TEX] (2)
(1)(2)=> A=T=480 Nu; G=X=720 Nu
gen 2: số Nu loại [TEX]A=T=480-120=360Nu[/TEX]
số Nu loại [TEX]G=X=\frac{3120-360.2}{3}=800 Nu[/TEX]
b. tính %A=%T và %G=%X trên 2 gen
sử dụng công thức:
[TEX]%A=%T=\frac{%A1+%A2}{2}=\frac{%T1+%T2}{2}[/TEX]
[TEX]%G=%X=\frac{%G1+%G2}{2}=\frac{%X1+%X2}{2}[/TEX]
~học tốt~
 
Last edited by a moderator:
T

taysobavuong_leviathan

sinh

a.2 gen có số lk H bằng nhau.
Xét gen thứ nhất
%A %G =50%
-%A %G=10%
=>%A=%T=20%
%G=%X=30%
=>A=T= 480
G=X=720
Xét gen thứ 2.
Vì A'=A -120
A'=T'=360
G'=X'=800

b.xét gen thứ nhất
A1=T2=180
T1=A2=300
G1=X2=420
x1=G2=300
xét gen thứ hai
A1=T2=174
T1=A2=186
G1=X2=406
x1=G2=394
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom