[sinh 9] bài tập khó

V

vit_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Xét 1 cặp NST đồng dạng, mỗi NST chứa 1 phân tử ADN dài 1,02mm. Phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 22%A, phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ mẹ chứa 34%A. Biết 1 nuclêôtit dài3,4*[TEX]10^7[/TEX]mm.
a) Tính số lượng tèng loại nuclêôtit của mỗi phân tử ADN?
b) Tế bào chứa NST đó giảm phân cho 1 loại giao tử chứa 20%A, tính số lượng từng loại nu trong các phân tử ADN của mỗi loại tinh trùng đó

2) Ở cừu, gen A có sừng, a không sừng, Aa biểu hiện có sừng ở cừu đực và ko sừng ở cừu cái. Gen nằm trên NST thường. Cho lai cừu đực không sừng với cừu cái có sừng được F1, cho F1 giao phối với nhau thu được F2. Cho các cừu F2 giao phối tự do, theo lý thuyết thì trong các số con cừu cái sinh ra ở F3 số con cừu không sừng chiếm tỉ lệ bao nhiêu

Nhờ mọi người giúp


Chú ý tiêu đề bạn nhé: [sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1) Xét 1 cặp NST đồng dạng, mỗi NST chứa 1 phân tử ADN dài 1,02mm. Phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ bố chứa 22%A, phân tử ADN trong NST có nguồn gốc từ mẹ chứa 34%A. Biết 1 nuclêôtit dài [TEX]3,4 . 10^{-7}[/TEX]
a) Tính số lượng tèng loại nuclêôtit của mỗi phân tử ADN?
b) Tế bào chứa NST đó giảm phân cho 1 loại giao tử chứa 20%A, tính số lượng từng loại nu trong các phân tử ADN của mỗi loại tinh trùng đó

Giải :

đổi [TEX]1,02mm = 10200[/TEX]

Gọi N là tổ số nu của phân tử ADN

[TEX]N =\frac{10200 . 2}{3,4} = 6000[/TEX] nu

vì trong một phân tử ADN %A + % G = 50%

- xét NST có nguồn gốc từ bố :

có 22% A ~~> %G = 28%

~~> số nu từng loại

- xét NST có nguồn gốc từ mẹ :

có 34% A ~~> %G = 16%

~~> số nu từng loại
 
C

canhcutndk16a.

cattrang quên chưa làm b2 kìa :)
2) Ở cừu, gen A có sừng, a không sừng, Aa biểu hiện có sừng ở cừu đực và ko sừng ở cừu cái. Gen nằm trên NST thường. Cho lai cừu đực không sừng với cừu cái có sừng được F1, cho F1 giao phối với nhau thu được F2. Cho các cừu F2 giao phối tự do, theo lý thuyết thì trong các số con cừu cái sinh ra ở F3 số con cừu không sừng chiếm tỉ lệ bao nhiêu
- Cừu cái có sừng: AA
-------------không sừng: Aa,aa
-Cừu đực có sừng: AA,Aa
------------ko sừng: aa

Cho lai cừu đực không sừng với cừu cái có sừng được F1:

[TEX]P:...aa...x...AA[/TEX]

[TEX]G(P):...a.........A...[/TEX]

[TEX]F1xF1:...100%Aa...[/TEX]

[TEX]F2xF2------->\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa[/TEX]

mà tỉ lệ đực :cái=1:1\Rightarrowtheo lý thuyết thì trong các số con cừu cái sinh ra ở F3 số con cừu không sừng chiếm tỉ lệ:

[TEX](\frac{2}{4}Aa+\frac{1}{4}aa).\frac{1}{2}=\frac{3}{8}[/TEX]
 
4

4get.4ever

Đúng là Vịt hihi
chưa hỉu phần nào cơ
ns ra mọi ng mới bảo cho đc chứ
 
Top Bottom