[ Sinh 9 ] Bài tập khó, mời vào

U

umitrinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một hợp tử của 1 loài NP cho các TB con. Xét 3 TB A, B, C trong số đó: TB A NP một số lần cho các TB con bằng số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài. TB B và TB C NP một số lần cho các TB con. Số lần NP của TB C gấp đôi số lần NP của TB B. Tất cả các TB con sinh ra từ 3 TB trên có tổng cộng là 224 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Tính số lần NP của 3 TB A, B, C.
2. Có 3 TB sinh trưởng A,B,C NP một số lànn liên tiếp cho một số Tb con. Biết TB A NP 2 lần, TB B NP 5 lần và tổng số TB con sinh ra là bình phương của một số nguyên dương. Tính số lần NP của TB C.
3. Một loài sinh vật trong quá trình phát sinh giao tử tạo ra 1048576 loại giao tử.(Không xảy ra trao đổi chéo, đột biến NST)
Nếu tinh bào bậc 1, noãn bào bậc 1 có số lượng bằng nhau cùng giảm phân tạo ra số tinh trùn và số trứng chứa 1600 NST đơn.
a) Hãy xác định bộ NST 2n của loài.
b) Hiệu suất thị tinh của trứng và tinh trùng.
c) Tính số NST môi trường cung cấp cho mỗi TB mầm sinh dục đã sinh ra số trứng và tinh trùng nói trên.
 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

1. Một hợp tử của 1 loài NP cho các TB con. Xét 3 TB A, B, C trong số đó: TB A NP một số lần cho các TB con bằng số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài. TB B và TB C NP một số lần cho các TB con. Số lần NP của TB C gấp đôi số lần NP của TB B. Tất cả các TB con sinh ra từ 3 TB trên có tổng cộng là 224 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Tính số lần NP của 3 TB A, B, C.
2. Có 3 TB sinh trưởng A,B,C NP một số lànn liên tiếp cho một số Tb con. Biết TB A NP 2 lần, TB B NP 5 lần và tổng số TB con sinh ra là bình phương của một số nguyên dương. Tính số lần NP của TB C.
3. Một loài sinh vật trong quá trình phát sinh giao tử tạo ra 1048576 loại giao tử.(Không xảy ra trao đổi chéo, đột biến NST)
Nếu tinh bào bậc 1, noãn bào bậc 1 có số lượng bằng nhau cùng giảm phân tạo ra số tinh trùn và số trứng chứa 1600 NST đơn.
a) Hãy xác định bộ NST 2n của loài.
b) Hiệu suất thị tinh của trứng và tinh trùng.
c) Tính số NST môi trường cung cấp cho mỗi TB mầm sinh dục đã sinh ra số trứng và tinh trùng nói trên.
Bài 3:
vì trong quá trình phát sinh giao tử tạo ra 1048576 loại giao tử
\Rightarrow[TEX]{2^n=1048576}[/TEX]\Rightarrow n=20
\Rightarrow 2n= 40
b; Hình như đề thiếu phải không ạ? phải cho số hợp tử thù mới tính được hiệu suất chứ a?
vì trong trứng và tinh trùng có 1600 NST đơn \Rightarrow tổng số trứng và tinh trùng là 1600:n=1600:20=80
Nếu gọi số tinh,noãn bào bậc 1 là x \Rightarrow 4x+x=80
\Rightarrow x= 16 (tế bào)\Rightarrow số tinh trùng= 16.4= 64
Số trứng 16.1=16
c; số NST môi trường cung cấp cho tế bào mầm sinh trứng và sinh tinh:
[TEX]{2n(2^4-1)+16.2n+2n(2^4-1)+16.2n=2480[/TEX][/TEX]
 
Top Bottom