Sinh [Sinh 9] Bài tập gen nâng cao

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
282
89
20
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có X=270 nu, % X= 25%. Quá trình nhân đôi của gen hình thành tất cả 28980 liên kết hidro. Xác định:
a, chiều dài mỗi gen và số nu mỗi loại.
b, Số nu mỗi loại trong các gen con hình thành.
c, Số nu tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp.
d, Số nu tự do mỗi loại môi trường cung cấp để tạo các gen con có nguyên liệu mới hoàn thành.
 

Yuiki Machika

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười hai 2013
312
347
139
Thái Nguyên
THPT Chuyên Thái Nguyên
Một gen có X=270 nu, % X= 25%. Quá trình nhân đôi của gen hình thành tất cả 28980 liên kết hidro. Xác định:
a, chiều dài mỗi gen và số nu mỗi loại.
b, Số nu mỗi loại trong các gen con hình thành.
c, Số nu tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp.
d, Số nu tự do mỗi loại môi trường cung cấp để tạo các gen con có nguyên liệu mới hoàn thành.
Chị sẽ hướng dẫn, em tự tính rồi trình bày nhé!!!
a) Ta có X=270, %X=25% => N=270:25%=
Tính được N=> L = N/2 x 3,4
=> G = X=270
=> A=T=(N-270x2)/2
b) quá trình nhân đôi hình thành 28980 liên kết hidro tức là 2xA(2^k - 1) +3xG(2^k-1) = 28980 (k: là số lần nhân đôi của gen)
=> Tính được k
=> Số nu mỗi loại A=T=Ax2^k; G=X=Gx2^k
c) Số nu mt cung cấp A=T=A(2^k-1); G=X=G(2^k-1)
d) nguyên liệu mới hoàn toàn: A=T=A(2^k-2); G=X=G(2^k-2)
 
  • Like
Reactions: Sở Huyền Anh
Top Bottom