[ Sinh 9 ] Bài tập di truyền

K

k4svpro

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Ở ruồi giấm genA quy định thân xám trội hoàn toàn so vs alen a quy định thân đen. Gen B quy định cánh dài là trội hoàn toàn so vs alen b quy định quy định cánh cụt. Cho 2 cá thể ruồi giấm có KH thân xám cánh dài dị hợp tử về 2 KG giao phấn vs nhau đời F1 thu đc 4 loại kG và 3 loại KH phân li theo tỉ lệ: 1thân xám cánh cụt:2thân xám cánh dài: 1 thân đen cánh dài
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b. Chọn ngẫu nhiên 1 cặp ruồi giấm F1 cho giao phấn vs nhau F2 phân li KH theo tỉ lệ: 1:1:1:1. Hãy cho bít KG của cặp ruồi này
2. Cho 2 thứ lúa t/c thân cao hạt tròn và thân thấp hạt dài lai vs nhau thu đc F1 đồng tính thân cao, hạt dài. Cho F1 tự thụ phấn F2 thu đc KH thân thấp hạt tròn chiếm tỉ lệ 1/16
a. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2.
b. Nếu cho F1 lai phân tích thì F2 có KG ntn
3. Người ta tiến hành lai 2 thứ cà chua t/c quả đỏ lá xẻ thùy vs quả vàng lá ko xẻ thùy thu đc F1. Cho F1 tự thụ phấn, ở F2 xuất hiện KH mang 2 tính trạng lặn quả vàng lá chẻ thùy chiếm 1/16. Hãy biện luận và viets sơ đồ lai từ P đến F2
3. Ở 1 loài t/v cho giao phấn giữa dòng thuần hạt vàng vỏ trơn vs giòng thuần hạt xanh vỏ nhăn. Thu đc F1 đều có hạt vàng vỏ trơn. Cho F1 tự thụ phấn thu đc 352 hạt F2 gồm 4 loại KH trong đó có 65 hạt vàng vỏ nhăn. Hãy giải thích Kq thí nghiệm và viết sơ đồ lai từ P đến F2
4. Ở 1 loài nho gen A-hoa đơn: gen a-hoa kép. KG BB-hoa đỏ; Bb- hoa hồng; bb- hoa trắng. Cho giao phấn 2 cây t/c hoa đơn màu trắng vs hoa kép màu đỏ đc F1. Cho F1 giao phấn vs nhau đc F2 có sự phân li: 3 hoa đơn màu dỏ: 6 hoa đơn màu hồng: 3 hoa đơn màu trắng: 1 hoa kép màu đỏ: 2 hoa kép màu hồng: 1 hoa kép màu trắng
a, Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2
b, Nếu cho F1 lai phân tích thì KG ntn?




T-mod: maidoany_nhi said:
Chú ý: Lưu ý cách trình bày tiêu đề: [ Sinh + lớp ] + tên Topic phù hợp.
Nhắc nhở lần thứ 2. Tái phạm De bài trực tiếp không chỉnh sửa.

Thân ~ Nhi
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

Giải:
Câu 1:
dễ dàng nhận ra đây là liên kết gen - hoán vị
từ $F_1$→ $P:\frac{AB}{ab} \times \frac{Ab}{aB}$
từ đây ra sơ đồ lai được rồi nhé.
1:1:1:1→nhìn vào kiểu gen ở $F_1$→ chỉ có thể là: $\frac{Ab}{ab} \times \frac{aB}{ab}$
Câu 2:
dễ dàng nhận ra được đây là phân ly độc lập
sơ đồ lai: $P: AAbb \times aaBB$
tiếp tục viết đc nhé rất đơn giản
$AaBb \times aabb$→ đơn giản
Câu 3:
đơn giản đó là phân li độc lập ^_^
Câu 4:
Đây vẫn là phân li độc lập nhé $\frac{3}{16}$
Câu 5:câu này cũng đơn giản chỉ cần viết đúng kiểu gen thì sẽ suy ra được kiểu hình và làm đúng bài toán nhé
 
Top Bottom