[Sinh 9 ] bài tập di truyền

B

babykutetv7620

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở cà chua, khi đem lai 2 thứ cà chua thuần chủng mang tính trạng quả tròn, lá nguyên với quả dài, lá chẻ người ta thu được thế hệ F1. Đem các cây F 1 lai với nhau được F2 gồm 300 cây quả tròn, lá nguyên ; 600 cây quả bầu dục , lá nguyên ; 300 cây quả dài , lá chẻ
a/ xác định quy luật di truyền của mỗi tính trạng
b/ viết sơ đồ lai từ P -> F 2
Cho biết một gen quy định một tính trạng, gen quy định tính trạng quả tròn là gen trội​
;););):D:D:D

Chú ý tiêu đề cần có [sinh 9]
_Tsukushi493_
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

ở cà chua, khi đem lai 2 thứ cà chua thuần chủng mang tính trạng quả tròn, lá nguyên với quả dài, lá chẻ người ta thu được thế hệ F1. Đem các cây F 1 lai với nhau được F2 gồm 300 cây quả tròn, lá nguyên ; 600 cây quả bầu dục , lá nguyên ; 300 cây quả dài , lá chẻ
a/ xác định quy luật di truyền của mỗi tính trạng
b/ viết sơ đồ lai từ P -> F 2
Cho biết một gen quy định một tính trạng, gen quy định tính trạng quả tròn là gen trội​
;););):D:D:D

Gợi ý cho em :

*Xét riêng sự phân ly từng tính trạng ở F2:

+ Tính trạng hình dạng quả:
Tròn : bầu dục : dài = 300:600:300 =1:2:1 => ...... ( biện luận )......
+ Tính trạng hình dạng lá :
nguyên : chẻ =.........
*Xét chung :
....
=> Thành phần gen
Nếu sự phân ly KH chung = tích sự phân ly KH riêng của từng tính trạng => KG bố mẹ đem lai


Viết SĐL

Gợi ý như vậy là em làm đc tốt rùi đó!
 
Top Bottom