[sinh 9] bài tập di truyền phân li

T

tsukushi493

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tk1 said:
1) Căn cứ vào đâu mà Menden lại cho rằng các tính trạng màu sắc và hình dạng hạt đậu trong thí nghiệm của mình di truyền độc lập với nhau?
2)
Ở người thuận tay phải (A) là trội hoàn toàn, thuận tay trái (a) là lặn. Hãy cho biết kiểu gen của người mẹ thuận tay phải khi có bố và người con thuận tay trái? Giải thích?
Vẽ sơ đồ lai

LỜI GIẢI:


1) Căn cứ vào đâu mà Menden lại cho rằng các tính trạng màu sắc và hình dạng hạt đậu trong thí nghiệm của mình di truyền độc lập với nhau?

Do :
-sự phân ly KH chung = tích sự phân ly KH riêng của từng tính trạng.
-Sự phân ly KG chung = tích sự phân ly KG riêng của từng tính trạng

Chứng minh : Tỉ lệ KH 9:3:3:1 = (3:1)(3:1)


Ở người thuận tay phải (A) là trội hoàn toàn, thuận tay trái (a) là lặn. Hãy cho biết kiểu gen của người mẹ thuận tay phải khi có bố và người con thuận tay trái? Giải thích?
Vẽ sơ đồ lai

Chỗ bôi đậm là đề hả em :)). Phải là ng chồng chứ :))

Bài này, gen qui định tính trạng nằm trên NST thường hoặc NST giới tính X, không có alen tương ứng trên Y đều thỏa mãn.

Bây h làm với gen nằm trên NST thường :

A_thuận tay pải >a_thuận tay trái


Ng chồng và con đều thuận tay trái -> KG : a a

-> Con luôn nhận giao tử a từ bố và mẹ (1)

Mà mẹ thuận tay phải -> KG : A_ (2)

Từ (1), (2) -> KG mẹ : A a -> SĐL ( tự viết )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom