( sinh 9) Bài tập di truyền khó

V

vuloong92

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lai 2 dòng ruồi giấm thuần chủng, con cái có kiểu hình B, con đực có kiểu hình hong dại. F1 thu được tất cả có KH hoang dại.Cho F1 giao phối với nhau thu được F2 có:
- Con cái: 50% kiểu hình B; 50% KH hoang dại
- Con đực: 100% KH hoang dại
Xác định đặc điểm di truyền của KH hoang dại và vẽ sơ đồ lai.
Bài 2: Cho 1 cá thể F1 lai vs 3 cá thể khác:
a) Vs cá thể 1 được thế hệ lai trong đó có 6,25% cây thân thấp, hạt dài.
b) Vs cá thể 2 được thế hệ lai trong đó có 12,5% cây thân thấp, hạt dài.
c) Vs cá thể 3 được thế hệ lai trong đó có 25% cây thân thấp, hạt dài.
Biết cây thân cao- hạt tròn trội hơn so vs cây thân thấp- hạt dài. Xác định kiểu gen ở F1.
 
B

babykutetv7620

Bài 1: Lai 2 dòng ruồi giấm thuần chủng, con cái có kiểu hình B, con đực có kiểu hình hong dại. F1 thu được tất cả có KH hoang dại.Cho F1 giao phối với nhau thu được F2 có:
- Con cái: 50% kiểu hình B; 50% KH hoang dại
- Con đực: 100% KH hoang dại
Xác định đặc điểm di truyền của KH hoang dại và vẽ sơ đồ lai.
Bài 2: Cho 1 cá thể F1 lai vs 3 cá thể khác:
a) Vs cá thể 1 được thế hệ lai trong đó có 6,25% cây thân thấp, hạt dài.
b) Vs cá thể 2 được thế hệ lai trong đó có 12,5% cây thân thấp, hạt dài.
c) Vs cá thể 3 được thế hệ lai trong đó có 25% cây thân thấp, hạt dài.
Biết cây thân cao- hạt tròn trội hơn so vs cây thân thấp- hạt dài. Xác định kiểu gen ở F1.

Mình làm bài 1 nha
F1 thu được 100% kh hoang dại (do gen A qui định ) là tính trạng trội. kh B ( do gen a qui định ) là tính trạng lặn
F 2 phân li theo tỉ lệ 3 hoang dại : 1 B đúng với quy luật của men đen => F1 dị hợp về 1 cặp gen và P thuần chủng
F 2 thu được 100% con đực có kh hoang dại, không có kiểu hình B => cặp gen quy định kh này nằm trên NST giới tính XY và di truyền liên kết với giới tính
Sơ đồ lai :
P Kiểu hình B ( cái ) x Kiểu hình hoang dại ( đực )
X ^a X^a x X^A Y ^A
Gp X^a X^A , Y^a
F 1 X^A X^a : X^a Y^A
100% hoang dại
F1 x F1
X^A X^a ( hoang dại) x X^a Y^A ( hoang dại)
Gf1 X^A , X^a X^a, Y^A
F2 X^A X^A : X^a X^a : X^A Y^A : X^a Y^A
50% cái hoang dại : 50% cái kh B : 100% đực hoang dại
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

.
Bài 2: Cho 1 cá thể F1 lai vs 3 cá thể khác:
a) Vs cá thể 1 được thế hệ lai trong đó có 6,25% cây thân thấp, hạt dài.
b) Vs cá thể 2 được thế hệ lai trong đó có 12,5% cây thân thấp, hạt dài.
c) Vs cá thể 3 được thế hệ lai trong đó có 25% cây thân thấp, hạt dài.
Biết cây thân cao- hạt tròn trội hơn so vs cây thân thấp- hạt dài. Xác định kiểu gen ở F1.
Theo đề bài ta có quy ước sau:
A: Thân cao > a: Thân thấp
B: Hạt tròn > b: Hạt dài
**** Phép lai 1, lai với cá thể 1:
Ta thấy xuất hiện tỉ lệ đồng hợp lặn [tex]aabb =\frac{1}{16}[/tex], với tỉ lệ này ta dễ dạng đón được đây là phép lai nghiệm đúng với quy luật phân li độc lập:
**AaBb x AaBb
[tex]A_-B_- =\frac{9}{16}[/tex]
[tex]A_-bb = aaB_-=\frac{3}{16}[/tex]
[tex]aabb=\frac{1}{16}[/tex].
===>>> Cá thể F1 có KG là AaBb ==> Cá thể 2 có KG là Aabb hoặc aaBb Và cá thể 3 có KG là aabb.
Mến chào bạn!
 
Top Bottom