[Sinh 9] Bài tập di truyền biến dị khó và hay

M

minhloan254

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Người ta sử dụng 2 loại enzim khác nhau để cắt đôi 1 phân tử ADN theo 1 đường thẳng sao cho 2 nửa bằng nhau (có khối lương, kích thước và số lượng nu như nhau) và thu đc số lượng nu từng loại theo mỗi trường hợp như sau:
TH1: A=T=1000; X=1500
TH2: A=T=750; G=X=1500
Xác định vị trí cắt của enzim trong từng trường hợp.

Bài 2: Một đoạn phân tử ADN có hiệu số % giữa xitôzin (X) với loại không bổ sung là 10%.
a. Tính thành phần % nu các loại trong đoạn phân tử ADN đó.
b. Tính tổng số nu của đoạn phân tử ADN và số nu từng loại. Cho biết trong đoạn phân tử ADN đó có số nu loại guanin (G) = 1800.
c. Khi tự nhân đôi đoạn ADN này cần môi trường nội bào cung cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu.

Bác nào pro giải giùm 2 bài này dễ hiểu 1 tí. Nếu đc thì ghi giùm công thức tính luôn cho em. Thanks nhiều:):):)
 
T

thaophuongnguyenxinh

Bài 1: Người ta sử dụng 2 loại enzim khác nhau để cắt đôi 1 phân tử ADN theo 1 đường thẳng sao cho 2 nửa bằng nhau (có khối lương, kích thước và số lượng nu như nhau) và thu đc số lượng nu từng loại theo mỗi trường hợp như sau:
TH1: A=T=1000; X=1500
TH2: A=T=750; G=X=1500
Xác định vị trí cắt của enzim trong từng trường hợp.

Bài 2: Một đoạn phân tử ADN có hiệu số % giữa xitôzin (X) với loại không bổ sung là 10%.
a. Tính thành phần % nu các loại trong đoạn phân tử ADN đó.
b. Tính tổng số nu của đoạn phân tử ADN và số nu từng loại. Cho biết trong đoạn phân tử ADN đó có số nu loại guanin (G) = 1800.
c. Khi tự nhân đôi đoạn ADN này cần môi trường nội bào cung cấp số nu mỗi loại là bao nhiêu.

Bác nào pro giải giùm 2 bài này dễ hiểu 1 tí. Nếu đc thì ghi giùm công thức tính luôn cho em. Thanks nhiều:):):)
Câu 1 theo tớ là thiếu đề
Đáng lẽ phải là A=T=G=1000. Tớ sẽ làm theo cách tớ nói :
ta có :

TH1" Số nuclêôtit của 1 nửa là: A=T=G=1000; X=1500
ta có A=T nhưng G khác X => cắt dọc

TH2'' Số nuclêôtit của 1 nửa là: A=T=750; G=X=1500
ta có A=T , G=X đúng như quy tắc bổ sung =. cắt ngang qua thân cái ADN


Câu 2.

a) Theo bài ra ta có :
%X - %T = 10%
%X + %T= 50%
Giải hệ dc
%X=30%
%T=20%
thành phần % các loại Nu của ADn là
%G=%X=30%
%T=%A=20%
b)

Có G= [tex]\frac{%G.N}{30%}[/tex]
=> N= [tex]\frac{100%. G}{30%}[/tex]
=> N= 6000 Nu
c) hình như thiếu số lần nhân đôi
 
Top Bottom