Sinh [Sinh 9] Bài tập chương II

Nguyễn Võ Minh Vỹ

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2017
87
32
59
21
Phú Yên
Trường THCS Sơn hà
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ong 2n = 32. Ong chúa đẻ 3000 trứng, tất cả nở thành ong con. Những trứng được thụ tinh nở thành ong cái hay ong thợ. Những trứng không được thụ tinh sẽ nở thành ong đực. Số ong thợ gấp 9 lần số ong cái. Tổng số NST đơn trong ong con là 56000.
a. Trong đàn ong con có bao nhiêu ong thợ, ong đực, ong cái?
b. Số NST đơn trong tinh trùng được thụ tinh là bao nhiêu?
c. Đã có bao nhiêu tế bào sinh tinh phát triển thành tinh trùng? Biết rằng tỉ lệ tinh trùng tham gia vào sự thụ tinh là 1/1000.
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Gợi ý:
a)Gọi số ong cái là x ( con)
-> Số ong thợ: 9x con
Gọi số ong đực: y ( con)
-> 3000 trứng nở 3000 con ong. Ta có pt:
9x+x+y= 3000
<=> 10x+y= 3000 (1)
Vì tổg số NST là 56000. Nên có pt:
10x.32+ 16.y
<=> 320x + 16y = 56000 (2)
Từ (1), (2) có hpt, giải hệ tìm x,y
Rồi sau đỏ tính số ong mỗi loại.
b) số ong thợ + số ong cái= số trứng = số tinh trùng
Số NST đơn trong số tinh trùng = n.số tinh trùng = 16. Số tinh trùng
Vì tỉ lệ hiệu suất là 1/1000
-> Số tinh trùng dc tạo ra bằg số tinh trùng tgia thụ tinh x 1000
Số TB sinh tinh = số tinh trùng tạo ta : 4
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
26996683_930891077079908_1338485125_n.jpg
 
Top Bottom