Sinh [Sinh 9] Bài tập ARN

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Trong phân tử mARN, tỉ lệ các loại nucleotit như sau: U=20%; X=30%; G=10%.
1) Xác định tỉ lệ phần trăm mỗi loại nucleotit trong đoạn ADN đã tổng hợp nên phân tử mARN này.
2) Nếu cho biết tỉ lệ nucleotit trong đoạn ADN, thì có thể xác định được tỉ lệ các loại nucleotit trong mARN được không?
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
Bài 2:
Khi cho cây cà chua quả đỏ lai phân tích thu được ở đời sau là:
a. Toàn quả vàng;
b. Toàn quả đỏ hoặc phân tích 1 đỏ : 1 vàng;
c. Tỉ lệ 3 đỏ : 1 vàng;
d. Cả a, b, c đều đúng.
 
  • Like
Reactions: Phammai26

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
22
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Bài 2:
Khi cho cây cà chua quả đỏ lai phân tích thu được ở đời sau là:
a. Toàn quả vàng;
b. Toàn quả đỏ hoặc phân tích 1 đỏ : 1 vàng;
c. Tỉ lệ 3 đỏ : 1 vàng;
d. Cả a, b, c đều đúng.
Khi cho cây cà chua quả đỏ lai phân tích, thì thu đc kết quả:
b, Toàn quả đỏ hoặc phân tính(ko phân tích) 1 đỏ:1 vàng. Vì:
Cho cây quả đỏ lai phân tích tức là tính trạng quả đỏ trội hoàn toàn tính trạng quả vàng.
- Quy ước gen: A- quả đỏ. a- quả vàng.
Cây quả đỏ có kiểu gen là: AA hoặc Aa
Cây quat vàng có kiểu gen là aa
Vì cho cây quả đỏ lai phân tích tức là cho cây quả đỏ lai vs cây quả vàng( aa) nên ta có:
Trường hợp 1: cây ưuar đỏ có kiểu gen AA
Sơ đồ lai:
P: AA( quat đỏ) x aa( quả vàng)
Gp: A. a
F1: kg: 100% Aa
Kh: 100% quả đỏ
Trường hợp 2: cây quả đỏ có kiểu gen là: Aa
P: Aa( quả đỏ) x. aa( quả vàng)
Gp: A, a. a
F1: KG: 1 Aa: 1aa
KH: 1 quả đỏ: 1quar vàng :)
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
22
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Bài 1:
Trong phân tử mARN, tỉ lệ các loại nucleotit như sau: U=20%; X=30%; G=10%.
1) Xác định tỉ lệ phần trăm mỗi loại nucleotit trong đoạn ADN đã tổng hợp nên phân tử mARN này.
2) Nếu cho biết tỉ lệ nucleotit trong đoạn ADN, thì có thể xác định được tỉ lệ các loại nucleotit trong mARN được không?
1, theo NTBS:
%UmARN= %Aadn= 20%
%XmARN = %Gadn= 30%
%GmARN = %Xadn= 10%
Lại có: %Gadn + %Tadn = 50%( theo NTBS)
Hay. 30% + %Tadn = 50%
=> %Tadn= 20%
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
22
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Nếu bt tỉ lệ các nu trong adn tổ hợp lên nó thj có thể bt đc tỉ lệ các nu trong mARN đc tổng hợp từ ADN đó
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 1:
Trong phân tử mARN, tỉ lệ các loại nucleotit như sau: U=20%; X=30%; G=10%.
1) Xác định tỉ lệ phần trăm mỗi loại nucleotit trong đoạn ADN đã tổng hợp nên phân tử mARN này.
2) Nếu cho biết tỉ lệ nucleotit trong đoạn ADN, thì có thể xác định được tỉ lệ các loại nucleotit trong mARN được không?
1.
rA=100%-20%-30%-10%=40%
A=T=[tex]\frac{rA+rU}{2}=\frac{40%+20%}{2}=30%[/tex]
G=X=(100%-2.30%):2=20%
2.
Không.... Vì mARN tổng hợp từ một mạch của gen nhưng ta lại chỉ biết tỉ lệ các loại nu trên ADN chứ không biết chi tiết tỉ lệ từng loại trên mỗi mạch
Bài 2:
Khi cho cây cà chua quả đỏ lai phân tích thu được ở đời sau là:
a. Toàn quả vàng;
b. Toàn quả đỏ hoặc phân tích 1 đỏ : 1 vàng;
c. Tỉ lệ 3 đỏ : 1 vàng;
d. Cả a, b, c đều đúng.
Ý b đúng vì: Cây quả đỏ là cây có KH trội -> có KG: AA or Aa
Khi cho cây quả đỏ lai phân tích thì có 2TH:
+P: AA x aa => F1: toàn quả đỏ
+P: Aa x aa => F1: 1 đỏ : 1 vàng
 
  • Like
Reactions: Phammai26
Top Bottom