Sinh [Sinh 9] Bài tập ADN

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
21
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Một phân tử ARN có A=10%, U=20%, G=30%. Tính tỉ lệ % từng loại Nu của mạch khuôn, mạch bổ sung và của cả gen
Mạch gốc: 10% T; 20% A; 30 %X; 40 %G
Mạch bổ sung: 10%A; 20%T; 30% G; 40%X
Gen khuôn mẫu có [tex]A=T= \frac{30}{2}= 15[/tex] %
[tex]\G=X= frac{70}{2}= 35[/tex] %
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Theo g.t:
rA=10%
rU=20%
rG=30%
=> rX= 100%-10%-20%-30%=40%
Số nu mỗi loại trên mạch khuôn:
[tex]A_{k}[/tex] =rU=20%
[tex]T_{k}[/tex] =rA=10%
[tex]G_{k}[/tex] =rX=40%
[tex]X_{k}[/tex] =rG=30%
Số nu mỗi loại trên mạch bổ sung:
[tex]A_{bs}[/tex] = [tex]T_{k}[/tex] =10%
[tex]T_{bs}[/tex] = [tex]A_{k}[/tex] =20%
[tex]G_{bs}[/tex] = [tex]X_{k}[/tex] =30%
[tex]X_{bs}[/tex] = [tex]G_{k}[/tex] =40%
Số nu mỗi loại trên phân tử ADN tổng hợp ra ARN trên là:
A=T=[tex]\frac{rA+rU}{2}=\frac{10%+20%}{2}=15%[/tex]
G=X=[tex]\frac{rG+rX}{2}=\frac{60%+40%}{2}=35%[/tex]
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom