Sinh [Sinh 9] Bài tập ADN

Lê Nguyễn Huỳnh Di

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2017
7
3
21
Đồng Tháp
THCS Thông Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho gen M có tổng số Nu là 3000 biết tích giữa %A và %G là 6% và A>G
a) Tính số Nu từng loại của gen M
b) Biết gen N có 300 Nu loại A và 500 Nu loại G. Gen N bị đột biến mất 1 cặp loại Nu loại A-T, tính số liên kết hidro của gen đột biến
c) Trên 1 mạch đơn của phân tử ADN xoắn kép tỉ lệ A+G/T+X= 1/2 thì trên mạch bổ sung thì tỉ lệ A+G/T+X là bao nhiêu
 

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
21
a) Theo bài ra ta có
A% . G% =6% và A>G
mà A% + G% = 50% từ đó suy ra A=30% , G=20%
Vậy số nu từng loại của gen là
A=T =30%.3000 =900 nu
G=X =20% . 3000 =600 nu
b) Số liên kết hidro cuả gen N là 2A+3G =2.300 + 3.500= 2100
Vì A liên kết với T bằng hai liên kết hidro nên khi gen trên bị mất một cặp A-T thì số liên kết hidro của gen là :2100 - 2= 2098 liên kết
c) Trên mạch bổ sung có tỉ lệ là 2/1 =2
 
Top Bottom