[sinh 9] bài tập ADN

L

lunlunhochoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 mạch đơn của gen tổng hợp 2 nucleotit a va t chiếm 20% toàn mạch,có số số nu A=1/3 T.ở mạch kia hiệu số g va x
giữa nucleotit chiếm 10% tổng số nucleotit của mạch và có 525 nucleotit loại X.
a>tính tỉ lế% và số lượng mỗi loại nucleotit trong từng mạch đơn của gen.
b>tính chu kì xoắnvaf số lien kết hirdo và hóa trị của giữa các nucleotit của gen
em bó tay.com rùi.có anh chị nào giúp em,xin cảm ơn:confused::confused::confused::confused::confused::confused:



Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái !!!
 
Last edited by a moderator:
S

s.m

a) Tính tỉ lệ % và số lượng mỗi loại nucleotide trong từng mạch đơn của gene.
Gọi mạch đơn của gene tổng hợp nên mạch mới có $3A = T$ là mạch 1.

*Xét mạch 1 của gene, ta có:

$ \begin{cases} T + A = 0,2 \\ 3T - A = 0 \end{cases}$\Leftrightarrow $\begin{cases} T = 0,05 \\ A = 0,15 \end{cases}$
\Rightarrow Mạch 2: $\begin{cases} A = 0,05 \\ T = 0,15 \end{cases}$

*Xét mạch 2 của gene, ta có:

$\begin{cases} G + X = 0.8 \\ G - X = 0,1 \end{cases}$ \Leftrightarrow $\begin{cases} G = 0,45 = X (m1) \\ X = 0,35 = G(m1) \end{cases}$

Mà $nX = 525$ nucleotide, nên $N = \dfrac{525}{0,35} = 1500$ .

\Rightarrow$\begin{cases} nA = 0,05.1500 = 75 \\ nT = 0,15.1500 = 225 \\ nG = 0,45.1500 = 675 \end{cases}$

\Rightarrow Mạch 1: $\begin{cases} nA = 225 \\ nT = 75 \\ nG = 525 \\ nX = 675 \end{cases}$

b) Tính chu kì xoắn và số liên kết hydro và hóa trị của giữa các nucleotide của gene..
Xét gene, ta có:

$\begin{cases} nA = nT = 225 + 75 = 300 \\ nG = nX = 525 + 675 = 1200 \end{cases}$
\Rightarrow $nN = 2(300 + 1200) = 3000$ or $nN = 1500.2 = 3000$

- Số chu kì xoắn: $\dfrac{3000}{20} = 150$.

- Số liên kết Hydro: $2.300 + 3.1200 = 4200$.

- Số liên kết Đ-P: $3000 - 2 = 2998$.

P.s Sr không đánh được %.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom