[Sinh 9] bài tập ADN

H

hoangtuech_1x99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là bài tập nâng cao mọi người giải giùm nha:

1. Một gen có chiều dài băng 5100 Ăngstrong. trên mạch đơn thứ nhất có số Nu loại A:T:G:X lần lượt có tỉ lệ là 1:2:3:4.
a, Tính số nu từng loại trên mỗi mạch đơn.
b, Xác định số lượng của từng loại nu của gen?

2,
Ở cà chua; A quả đỏ, a quả vàng; B lá chẻ; b lá nguyên. Hai cặp tính trạng về màu quả và về dạng lá di truyền độc lập với nhau. Người ta thực hiện các phép lai sau.
+ Phép lai 1: P: Quả đỏ lá chẻ x quả vàng lá nguyên \Rightarrow F1: 100% đỏ chẻ
+ Phép lai 2: P: Quả đỏ lá nguyên x quả vàng lá chẻ
\Rightarrow 120 đỏ chẻ : 118 đỏ nguyên : 122 vàng chẻ : 120 vàng nguyên.
+ Phép lai 3: P: Quả đỏ chẻ x với quả vàng chẻ
\Rightarrow F1: 360 đỏ chẻ : 120 đỏ nguyên
Giải thích kquả và lập sơ đồ cho mỗi phép lai
 
C

cattrang2601

1. Một gen có chiều dài băng 5100 Ăngstrong. trên mạch đơn thứ nhất có số Nu loại A:T:G:X lần lượt có tỉ lệ là 1:2:3:4.
a, Tính số nu từng loại trên mỗi mạch đơn.
b, Xác định số lượng của từng loại nu của gen?
a,
Theo bài ra ta có
Tổng số nu của gen là [TEX]\frac{5100 .2}{3,4}=3000[/TEX] nu

~~> Số nu mỗi mạch của gen là [TEX]\frac{3000}{2}=1500 (nu)[/TEX]

số nu loại A là

[TEX]\frac{1500}{1+2+3+4}=150 (nu)[/TEX]

số nu loại T là

[TEX]2 . 150 = 300 nu[/TEX]

số nu loại G là

[TEX]3 . 150 = 450 nu[/TEX]

số nu loại X là

[TEX]4 . 150 = 600 nu[/TEX]

b,
dễ rồi bạn nhé
mình hướng dẫn nè
giả sử mạch này là mạch 1
~~> số nu của mạch 2 theo nguyên tắc bổ sung
rồi cộng lại thôi ;):)

chúc bạn thành công
thân!!!


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom