[ Sinh 9] bài tập ADN

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một gen có cấu trúc dài 4569,6 A0, có tỷ lệ A/X bằng 1/3. Một đột biến xảy ra không làm thay đổi số lượng nucleotit của gen nhưng làm cho tỉ lệ A/X bằng 33,598/100.

a) đột biến thuộc loại nào
b) số liên kết hidro của gen thay đổi như thế nào?
Nếu phân tử m Arn được tổng hợp từ gen trên có số ribonucleotit loại G bằng 1008 và số ribonucleotit loại A có tỉ lệ A/G bằng 1/3. Xác định số lượng từng loại bộ ba trên phân tử mARN
 
G

girlbuon10594

một gen có cấu trúc dài 4569,6 A0, có tỷ lệ A/X bằng 1/3. Một đột biến xảy ra không làm thay đổi số lượng nucleotit của gen nhưng làm cho tỉ lệ A/X bằng 33,598/100.

a) đột biến thuộc loại nào
b) số liên kết hidro của gen thay đổi như thế nào?
Nếu phân tử m Arn được tổng hợp từ gen trên có số ribonucleotit loại G bằng 1008 và số ribonucleotit loại A có tỉ lệ A/G bằng 1/3. Xác định số lượng từng loại bộ ba trên phân tử mARN

~~> Gợi ý:

Đột biến không làm thay đổi sô lượng nu \Rightarrow Đột biến thay thế

[TEX]L=4569,6 A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=2688 nu[/TEX] \Rightarrow rN=1344 nu

Ta có trước đột biến:

[TEX]\left{\begin{2A+2X=2688}\\{\frac{A}{X}=\frac{1}{3}} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=336 nu}\\{G=X=1008 nu} [/TEX]

Ta có sau đột biến:

[TEX]\left{\begin{2A+2X=2688}\\{\frac{A}{X}=\frac{33,598}{100}} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=338 nu}\\{G=X=1006 nu} [/TEX]

Ở đây đột biến đã thay 2 cặp G-X thành A-T

\Rightarrow Số liên kết H trc đột biến [TEX]= 2A+3G=3696[/TEX] liên kết

\Rightarrow Số liên kết H sau đột biến [TEX]=2A+3G=3694[/TEX] liên kết

\Rightarrow Số liên kết H của gen giảm 2 liên kết

mARN có [TEX]G=1008 nu [/TEX]\Rightarrow Tỉ lệ nu loại [TEX]G=\frac{1008}{1344}=\frac{3}{4}[/TEX]

\Rightarrow mARN có [TEX]A=\frac{G}{3}=336 nu[/TEX] \Rightarrow Tỉ lệ nu loại [TEX]A=\frac{336}{1344}=\frac{1}{4}[/TEX]

Ta thấy: [TEX]A+G=1344 =rN[/TEX] \Rightarrow mARN có 2 loại ri nu là A và G

Số bộ ba trên [TEX]mARN=\frac{N}{2.3}=448[/TEX] bộ

[TEX]+) AAA=(\frac{1}{4})^3.448=7[/TEX] bộ

[TEX]+) GGG=(\frac{3}{4})^3.448=189[/TEX] bộ

[TEX]+) AAG=AGA=GAA=\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.\frac{3}{4}.448=21[/TEX] bộ

[TEX]+) AGG=GAG=GGA=\frac{1}{4}.\frac{3}{4}.\frac{1}{4}.448=63[/TEX] bộ
 
Top Bottom