[ Sinh 9] bài tập ADN

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xét 1 tế bào chứa 1 cặp gen dị hơp. Mỗi gen dài 5100 A, gen trội có tỉ lệ A/G = 2/3, gen lặn có số liên kết hidro ít hơn số liên kết hidro của gen trội là 300
Giả sử tế bào trên bị đột biến làm cho gen trội sau đột biến có số chi kì xoắn là 120 chu kì, gen lặn sa đột biến có số chu kì xoắn là 180 chu kì. Hỏi số lượng nucleotit môi trường nội bào cung cấp cho tế bào thực hiện nguyên phân trước vào sau đột biến thay đổi như thế nào ?
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

xét 1 tế bào chứa 1 cặp gen dị hơp. Mỗi gen dài 5100 A, gen trội có tỉ lệ A/G = 2/3, gen lặn có số liên kết hidro của gen trội là 300

Giả sử tế bào trên bị đột biến làm cho gen trội sau đột biến có số chi kì xoắn là 120 chu kì, gen lặn sa đột biến có số chu kì xoắn là 180 chu kì. Hỏi số lượng nucleotit môi trường nội bào cung cấp cho tế bào thực hiện nguyên phân trước vào sau đột biến thay đổi như thế nào ?


~~> Chỗ đề tô đậm hình như có vấn đề rồi:D

_____________________________________________________
 
H

hongnhung.97

xét 1 tế bào chứa 1 cặp gen dị hơp. Mỗi gen dài 5100 A, gen trội có tỉ lệ A/G = 2/3, gen lặn có số liên kết hidro ít hơn số liên kết hidro của gen trội là 300
Giả sử tế bào trên bị đột biến làm cho gen trội sau đột biến có số chi kì xoắn là 120 chu kì, gen lặn sa đột biến có số chu kì xoắn là 180 chu kì. Hỏi số lượng nucleotit môi trường nội bào cung cấp cho tế bào thực hiện nguyên phân trước vào sau đột biến thay đổi như thế nào ?
[TEX]N = \frac{5100.2}{3,4} = 3000nu[/TEX]

Gọi gen lặn là a, gen trội là A.

Trước khi đột biến

* Xét gen trội A:

[TEX]A + G = \frac{3000}{2} = 1500nu[/TEX]

[TEX] \frac{A}{G} = \frac{2}{3} \Leftrightarrow 3A - 2G = 0[/TEX]

Ta có hệ pt:

[TEX]\left{\begin{A + G = 1500}\\{3A - 2G = 0} [/TEX]

Giải hệ pt thu được:

+ [TEX]A = 600nu = T[/TEX]

+ [TEX]G = 900nu = X[/TEX]

[TEX]H = 2.600 + 3.900 = 3900[/TEX]

* Xét gen lặn a:

Theo bài ra, ta có hệ pt:

[TEX]\left{\begin{2A + 3G = 3600}\\{A + G = 1500} [/TEX]

Giải hệ pt, thu được:

+ [TEX]A = 900nu = T[/TEX]

+ [TEX]G = 600nu = X[/TEX]

Sau khi đột biến:

* Gen trội A:

[TEX]N = 120.20 = 2400nu[/TEX]

* Gen lặn a:

[TEX]N = 180.20 = 3600nu[/TEX]

P.s Giờ chia và áp dụng công thức tính bình thường :D. Mình phải out đi ngủ rồi ^^.
 
Top Bottom