[ Sinh 9] bài tập ADN

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét một nhóm tế bào sinh giao tử, mỗi tế bào xét một cặp gen dị hợp dài 5100A nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Gen trội A nằm trên NST thứ nhất có 1200 adenin, gen lặn a nằm trên NST thứ hai có 1350 adenin


a) khi tế bào vào kì giữa của giảm phân I, số lượng từng loại nucleotit của các gen trong tế bào là bao nhiêu


b) nếu có một số tế bào trong nhóm tế bào sinh giao tử xảy ra đột biến dị bội ở cặp NST chứa gen nói trên thì khi nhóm tế bào kết thúc giảm phân số lượng từng loại nucleoti trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu
 
T

triaiai

trả lời câu hỏi

A) Dễ dàng có ngay số nu của gen trội A là
A=T=1200
G=X=3000:2-1200=300 nu
Số nu từng loại gen lặn a
A=T=1350
G=X=150
Vào kì giữa gp I, các NST nhân đôi thành NST kép gồm 2 NST đơn dính nhau tại tâm động
Aa = > AaAa
Số nu loại A=T = (1200+1350)x2=5100nu
G=X= 900nu

B) ĐB dị bội Aa => Aaa hoặc Aaa
1 số tế bào đột biến giảm phân cho Aa và 0
1 số tế bào bình thường cho A, a
Em tính bình thường nhé
Riêng giao tử Aa thì A=T=1200+1350=2250
G=X=……………=450
Còn giao tử 0 thì A=T=G=X=0
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom