[Sinh 9] Bài tập ADN, sao mã

I

inspiritinfinite

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một gen dài 4080 amstrong và có hiệu số giữa A với một loại nu khác là 10 %. Trên mạch đơn thứ nhất của gen có 15 % A và 30% G. Gen nhân đôi 2 đợt, mỗi gen con được tạo ra đều sao mã 3 lần, phân tử mARN chứ 120 X.
a. Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen và của mỗi mạch đơn của gen.
b. Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của phân tử mARN
c. Tính số lượng từng loại MT cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại ribonucleotit MT cung cấp cho các gen sao mã.

2. Xét một nhóm TB sinh giao tử, mỗi TB xét một cặp gen dị hợp dài 5100 amstrong nằm trên một cặp NST tương đồng. Gen trội A nằm trên NST thứ nhất có 1200 A, gen lặn a nằm trên NST thứ hai có 1350 A.
a. Tính số nu mỗi loại trên mỗi gen.
b. Khi TB ở vào kì giữa của giảm phân I, số lượng từng loại nu của các gen trong TB là bao nhiêu?
c. Nếu có một số TB trong nhóm TB sinh giao tử xảy ra đột biến dị bội ở cặp NST chứa gen nói trên thì khi nhóm TB kết thúc giảm phân số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu?

3. Một đoạn phân tử ADN có 2gen:
- Trên một mạch của gen I có A =15%, T = 25% gen đó có 3900 liên kết hidro
- Gen thứ II dài 2550 Amstrong và có tỷ lệ từng loại nu trên mạch đơn thứ 2 : A=T :2=G:3=X:4
Xác định
1. Số lượng và tỷ lệ từng loại nu của mỗi gen
2. Số liên kết hidro và số liên kết hóa trị của đoạn phân tử ADN nói trên..


-------------------

Thanks mọi ng` trc..Mấy bài này em chưa làm bao giờ nên ko bik...
 
C

cattrang2601

1. Một gen dài 4080 amstrong và có hiệu số giữa A với một loại nu khác là 10 %. Trên mạch đơn thứ nhất của gen có 15 % A và 30% G. Gen nhân đôi 2 đợt, mỗi gen con được tạo ra đều sao mã 3 lần, phân tử mARN chứ 120 X.
a. Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen và của mỗi mạch đơn của gen.
b. Tính tỉ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của phân tử mARN
c. Tính số lượng từng loại MT cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại ribonucleotit MT cung cấp cho các gen sao mã.

Mình giải bài này nha, nhác quá nên chỉ viết đáp số thôi :D:D:D

a, tỉ lệ % của các nu trên mạch ADN
[TEX]A = T = 30% \Rightarrow [/TEX] số nu A = T = 720 nu
[TEX]G = X = 20% \Rightarrow[/TEX] số nu G = X = 480 nu
tỉ lệ % của các nu trên mỗi mạch đơn
[TEX]A_1 = T_2 = 15% \Rightarrow[/TEX] số nu : [TEX]A_1 = T_2 =180[/TEX] nu
[TEX]A_2 = T_1 = 45% \Rightarrow[/TEX] số nu :[TEX]A_2 = T_1 = 540[/TEX] nu
[TEX]G_1 = X_2 = 30% \Rightarrow[/TEX] số nu : [TEX]G_1 = X_2 = 360[/TEX] nu
[TEX]G_2 = X_1 = 10% \Rightarrow[/TEX] số nu : [TEX]G_2 = X_1 = 120[/TEX] nu

b, đầu tiên ta khẳng định mạch gốc tổng hợp nên phân tử mARN là mạch 1
và sau đó tính tỉ lệ % từng loại nu thôi


c, số nu từng loại môi trường cung cấp cho gen nhân đôi 2 đợt là

[TEX]A = T = 720 ( 2^2 - 1 )=2160[/TEX] nu
[TEX]G = X = 480 (2^2 - 1 ) =1180[/TEX] nu

số nu từng loại môi trường cung cấp cho gen sao mã 3 đợt là
[TEX]A = T = 180 . 3 =540[/TEX] nu
[TEX]G = X = 360 . 3 = 1080[/TEX] nu







còn 2 bài còn lại , không khó lắm bạn tự làm thử nhé

vì dạng này bạn chưa làm lần nào nên bạn có thể tham khảo ở
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=181648
hoặc http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=189231[/COLOR][/SIZE][/FONT]
 
Top Bottom