[Sinh 9] bai kiem tra mot tiet ne!!!!!!!!!!!

G

giangnt1996lc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loại dâu gen D quy định quả tròn , gen d quy định quả dẹt. Cho quả tròn lai với quả dẹt thu được 815 quả tròn và 820 quả dẹt . Xác định kiểu gen của P và viết sơ đồ lai good luck !!!!!!!!!:)>-:cool:
P/S :nhớ viết có dấu nhé ( đã sửa ) ~~> quangnhatkut3 ..:Thân:..
 
Last edited by a moderator:
G

gaubongdremon

Quả tròn lai với quả dẹt được khoảng 50% quả tròn, 50% quả dẹt => tỉ lệ 1:1
=> p: Aa x aa để cho ra gia tử A, a
Sơ đò
P: Aa x aa
G: A,a a
F: Aa,aa
KQ: 50% Aa( quả tròn), 50% aa( quả dẹt)
 
N

nthlltv

Do tỉ lệ quả tròn:quả dẹt xấp xỉ bằng 1
=>đây là tỉ lệ của phép lai phân tích
=>bố mẹ đem lai phải có KG Aa và aa
Sơ đồ lai:
P: Aa x aa
G: (1/2A+1/2a) a
F1: 2 KG: 1Aa : 1aa
2KH : 50%quả tròn : 50% quả dẹt
 
C

congchuarungxanh_hg

giúp mình mấy câu này nha

giúp mình mấy câu này nha minh thanh nhìu:-*:-*:-*:):)
I.tự luận
câu 1:trình bầy cơ chế sinh con trai con gái ở người?Vì sao trong cấu trúc dân số,tỉ lệ nam:nữ sấp xỉ 1:1
câu 2:trình bày cấu trúc không gian của phân tử ADN
câu 3:nêu cấu tạo của phân tử ARN?ARN dược tổng hợp theo những nguyên tắc nào?
II.trắc nghiệm
câu 1:1 phân tử ADN có chứa 325000 nuclêootitloaij X.Số nuclêôtitloại A = 2 lần số nuclêôtit loại X.Thì chiều dài của phân tử ADN đó là
A:2810000A^o B:3315000A^o
C:3820000A^o
mấy bạn giúp mình nha mình thanh nhiều
hoa tặng các bạn nẻ@};-@};-@};-%%-
chó nhà tớ nè dễ thương không:eek:3:eek:3
nhà tớ mới nuôi gà đó ~:> ~:> ~:> chăm gà cũng cực ghê ha:(
mèo nhà tớ đáng yêu quá ha:Mfoyourinfo::M04:
tạm biệt các ban:M030::M_nhoc2_16:
chúc các bạn ngủ ngon và có ngững giấc mơ đẹp:M035::M035::M035:
à trước khi ngủ các bạn nhớ làm hộ tớ mấy nài trên nha hi...hi...hi
 
Last edited by a moderator:
T

thienthan_gl291

câu 1 : TN ne ban
ta có: A=2X=2*325000=650000 (nu)
theo NTBS :A=T:G=X suy ra N=2A+2G=2A+2X=2*650000+2*35000=1950000
vậy L=N/2*3.4 A^0=1950000/2*3.4A^0=33150000(m)
Vậy chọn phương án C

câu 3: -cấu tạo của ARN:
+ ARN được cấu tạo từ các ng tố hoá học sau: C H O va N
+ ARN là đại ph tử đc cấu tạo theo ng tắc đa phân với đơn phân là các loại nucleotit. có 4 loai nu :
A(a đê min) U(u ra xin) G(guamin) x( xi tô zin)
+ ARN có kích thước và kh lượng nhỏ hơn nhiều so vơi ADN
cac loai ARN :
+mARN(ARN thông tin) truyền đạt thông tin về cấu trúc prôtêin
+ tARN (ARN vận chuyển) vận chuyển ãit amin để tổng hợp p rô tê in
+rARN(ARN ri bô xôm ) la thành phần cấu tạo ri bô xôm
- ng tắc câu tạo ARN
+NG tắc bổ sung
+ng tắc : khuôn mẫu : dựa trên 1 mach đơn of gen
câu 1: cơ chế sinh con trai con gái o ng:
sự phan li cặp NST giơi tính trong was trình gphan tao giao tu va su to hp lai trong wa trinh thu tinh do la co che xac dinh gioi tinh.
ti le nam nu sap si la 1:1 vi :
o nu co bo NST la 44A+XX khi giam phan cho 1 loai trung 22A+X , o nam co bo NST la 44A+XY khi giam phan cho 2 loai tinh trung la 22A+XX va 22A+XY co ti le sap si = nhau. su ket hop giua 2 loai tinh trung va 1 laoi trung da tao nen 2 kiểu hop tu 44A+XXva 44A+XY phát triển thành 2 giới tính có tỉ lệ = nhau tưc là : 1nam:1nữ
câu 2 : câu truc ko gian of ADN :
- ADN gồm 2 mạch song song xoan quanh 1 truc tưởng tượng theo chieu từ trái sang phải
- cac nu liên kêt vơi nhau thành tưng cặp theo NTBS : A liên kết(lk) với T = 2 lk H ; G lk với X = 3 lk H
 
P

pig000

e check luôn đề ôn tập kt 1 tiết lớp em! Chị giải giùm
Câu 1: Trình bày thí nghiệm lai 1 cặp tính trạng của menden
Câu 2: Một phân tử ADN có 150 chu kì xoắn và có số nucleotit loại A =600
a. Tính số lượng nucleotit mỗi loại của gen
b. Tính chiều dài của phân tử
Câu 3: Ở lúa, tính trạng hạt chín sớm là trội hoàn toàn so với tính trạng hạt chín muộn. Xác định kiểu gen, kiểu hình của con lai F1 khi cho cây lúa có hạt chín sơm giao phấn với cây lúa có hạn chín muộn.
Câu 4 : Trình bày thí nghiệm về lai 2 cặp tính trạng của Menden
Câu 5: Ở cá kiếm gen D quy định tính trạng mắt đen là trội hoàn toàn so với gen d quy định tính trạng mắt đỏ. Cho giống cá thuần chủng mắt đen lai với cá mắt đỏ thu được F1, tiếp tục cho F1 lai với nhau. Xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình.
Câu 6: Chiều dài 0,000408mm. Tính chiều dài, khối lượng các loại Nu, biết loại nu X nhỏ hơn 2 lần các loại nu không bổ sung với nó.
 
G

gaubongdremon

Câu 1: Menđen tiến hành giao phấn giữa cây đậu Hà lan thuần chủng khác nhau về một cặp tính trạng tương phản.
+Cắt bỏ nhị từ khi chưa chín ở hoa của cây chọn làm mẹ để ngăn sự thụ phấn (cây mẹ)
+ Khi nhị chín, lấy phấn của các cây hoa (đươch chọn làm cây bố) rắc vào đầu nhuỵ của các hoa cây mẹ.
Kết quả : F1 đồng tính về kiểu hình của một bên bố hoắc mẹ, cho F1 tự thụ phấn thu được F2 có tỉ lệ kiểu hình 3:1
Câu 2: a/ Tổng số Nucleotit (Nu) của gen là:
N = 150 x 20 = 3000 (Nu)
Số Nu từng loại: A=T=600 Nu
G+X = N - ( A+T) = 3000 - 1200 = 1800 (Nu)
=> G=X= 1800 :2 = 900 ( NU)
b/ Chiều dài phân tử : L= N:2 x 3,4 = 5100 (Ăngxtơrông)
Câu 3: Vì lúa chín sớm trội hoàn toàn so với lúa chín muộn nên ta có
lúa chín sớm: AA, Aa
lúa chín muộn: aa
Khi cho cây lúa chín sơm giao phấn với lúa chín muộn, ta xảy ra 2 trường hợp:
* trường hợp 1: P: AA x aa
=> F1 : 100% Aa ( 100% lúa chín sớm)
* trường hợp 2 : P: Aa x aa
=> F2 : 50 % Aa ( chín sớm), 50% aa ( chín muộn)
Câu 4: Menđen lai hai thứ đậu Hà lan thuần chủng khác nhau về hai cặp tính trạng tương phản : hạt màu vàng, vỏ trơn và hạt màu xanh, vỏ nhăn
F1 thu được 100% hạt vàng, trơn
Cho F1 tự thụ phấn : F2 thu được tỉ lệ trung bình là : 9 vàng trơn : 3 vàng nhăn: 3 xanh trơn : 1 xanh nhăn
Câu 5: Cá kiếm đen D trội hoàn toàn so với cá kiếm đỏ d
Lai kiếm đen thuần chủng: DD với cá Kiếm đỏ: dd
=> F1 thu được : KH: 100% Dd
KG: 100 % kiếm đen
Cho F1 tự lai thu được : KH: 1 AA : 2 Aa : 1 aa
KG: 75 % kiếm đen, 25 % Kiếm đỏ
Câu 6: Chiều dài gen : L= 0.000408 x 10^4= 4,08 ( ăngxtơrông)
Tổng Nu : N= 2L : 3,4 x 2 = 4,o8 : 3,4 x 2 =2,4
X nhỏ hơn 2 lần lạo Nu ko bổ sung nó => X= 1/2 A
Ta có: 1/2 A + A = 2,4 : 2
3/2 A = 1,2
=> A = 0,8
A= T = o,8
G=X= 0,4
 
C

cass_dbsk_96

Câu 3 :Theo đề bài ta có tt chín sớm là tt trội dc qui ước bởi gen A
tt chín muộn là tính trạng lặn dc qui ước bởi gen a
ta có cây lúa chín sớm sẽ có KG là AA hoặc Aa
cây lúa chín muộn sẽ có KG là aa

ta có sơ đồ lai:bạn tự làm nhé rùi sau đó kết luận là ok
 
B

bbmh_bh

xet ti le kieu hinh:
qua tron/qua det~~1
D quy dinh qua tron
d quy dinh qua det=>p:Dd va dd
so do lai:
P: Dd * dd
G:D d d d
F1:Dd Dd dd dd ;););)
mat cuoi tuoi la D nha
 
Last edited by a moderator:
A

anhtuan796

Do tỉ lệ quả tròn:quả dẹt xấp xỉ bằng 1
=>đây là tỉ lệ của phép lai phân tích
=>bố mẹ đem lai phải có KG Aa và aa
Sơ đồ lai:
P: Aa x aa
G: (1/2A+1/2a) a
F1: 2 KG: 1Aa : 1aa
2KH : 50%quả tròn : 50% quả dẹt
 
Top Bottom