Sinh [Sinh 9] ADN

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen có 4200 liên kết hidro. Mạch khuôn là mạch 1 có A = 1200 nu. Phân tử mARN do gen tổng hợp có
G - A = 20% và X - U = 40%. Quá trình phiên mã của gen cần môi trường nội bào cung cấp 1920 ribonu tự do loại G
1.Tính chiều dài gen
2. Số nu mỗi loại. môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Một gen có 4200 liên kết hidro. Mạch khuôn là mạch 1 có A = 1200 nu. Phân tử mARN do gen tổng hợp có
G - A = 20% và X - U = 40%. Quá trình phiên mã của gen cần môi trường nội bào cung cấp 1920 ribonu tự do loại G
1.Tính chiều dài gen
2. Số nu mỗi loại. môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã
Bạn có nhầm lẫn đề ở đâu không??
Tính từ mARN ta được ADN: G-A=60% mà trong gen: G+A=50%
@Yuiki Machika Giúp e với
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
bạn ơi cái G - A đó ở trong mARN mà
Không phải .. Theo g.t ta có hệ PT: (ko có ngoặc nên mình cộng đầu dòng nhé)
+ rG-rA =20%
+ rX - rU =40 %
Cộng vế - vế của hệ PT: ta được:
(rG+rX)-(rA+rU)=60%
<=>( X1+G1)- (T1+A1)=60%
<=> (G1+G2)-(A1+A2)=60%
<=> G-A =60 %
Ta cộng vế - vế của PT sau đó rút gọn mới được G -A =60% chứ không phải từ g.t-
 

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
21
Không phải .. Theo g.t ta có hệ PT: (ko có ngoặc nên mình cộng đầu dòng nhé)
+ rG-rA =20%
+ rX - rU =40 %
Cộng vế - vế của hệ PT: ta được:
(rG+rX)-(rA+rU)=60%
<=>( X1+G1)- (T1+A1)=60%
<=> (G1+G2)-(A1+A2)=60%
<=> G-A =60 %
Ta cộng vế - vế của PT sau đó rút gọn mới được G -A =60% chứ không phải từ g.t-
Ồ! nhưng vậy mới lạ chứ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
mình xem lại rồi vẫn thế, đây là cái bài mình đi học trên thành phố họ cho
Một gen có 4200 liên kết hidro. Mạch khuôn là mạch 1 có A = 1200 nu. Phân tử mARN do gen tổng hợp có
G - A = 20% và X - U = 40%. Quá trình phiên mã của gen cần môi trường nội bào cung cấp 1920 ribonu tự do loại G
1.Tính chiều dài gen
2. Số nu mỗi loại. môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã
Không biết có phải đề sai không nhưng mình hướng dẫn cách làm nhé:
1. Theo g.t: Từ tỉ lệ % các nu trên mARN ta tính được tỉ lệ % các nu trên ADN ban đầu
2. Giải hệ PT:
A+G=50%
A-G hoặc G-A= ....
Ta được %A và %G
3. Theo g.t:
2A+3G=4200
Thay tỉ lệ % tìm được số nu từng loại..
Đến đây dễ rồi phải không.. tự làm nốt nhé
 

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
21
Không biết có phải đề sai không nhưng mình hướng dẫn cách làm nhé:
1. Theo g.t: Từ tỉ lệ % các nu trên mARN ta tính được tỉ lệ % các nu trên ADN ban đầu
2. Giải hệ PT:
A+G=50%
A-G hoặc G-A= ....
Ta được %A và %G
3. Theo g.t:
2A+3G=4200
Thay tỉ lệ % tìm được số nu từng loại..
Đến đây dễ rồi phải không.. tự làm nốt nhé
60% đó là của 1 mạch gen 60% phải chia 2 ra
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
21
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Tại sao lại chia 2
Chia 2 chỉ vì chia 2 thì nó TM???
Chi đọc kĩ đề bài xem nhé!
mARN: G-A= 20% rN; X-U= 40%rN
=> Mạch khuôn: X-T= 20% N(1 mạch) ; G-A= 40% N(1 mạch) (1)
=> Mạch bổ sung: G-A= 20%N (1 mạch) (2) ; X-T= 40% N(1 mạch)
Từ (1) và (2) => (G-A) + (G-A)= 40% N(1 mạch) + 20% N(1 mạch) (2 cái G -A khác nhau nhé, 1 cái của mạch khuôn và 1 cái là mạch bổ sung)
<=> G(ADN)= 60% N(1 mạch)
=> G(ADN)= 30% N(ADN) (1 mạch bằng 50% tổng số nu, chia hai thì nó mới ra đúng)
---
Hướng của nó là vậy nhé Chi!
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
>< sorry hơi chậm trễ
Mình nghĩ đề sai ở chỗ Nu loại A ở mạch 1 phải là 120 mới đúng
Mình làm theo cái mình sửa nhé
 

Attachments

  • sddasdasđá.png
    sddasdasđá.png
    14.4 KB · Đọc: 89
Last edited:

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Chi đọc kĩ đề bài xem nhé!
mARN: G-A= 20% rN; X-U= 40%rN
=> Mạch khuôn: X-T= 20% N(1 mạch) ; G-A= 40% N(1 mạch) (1)
=> Mạch bổ sung: G-A= 20%N (1 mạch) (2) ; X-T= 40% N(1 mạch)
Từ (1) và (2) => (G-A) + (G-A)= 40% N(1 mạch) + 20% N(1 mạch) (2 cái G -A khác nhau nhé, 1 cái của mạch khuôn và 1 cái là mạch bổ sung)
<=> G(ADN)= 60% N(1 mạch)
=> G(ADN)= 30% N(ADN) (1 mạch bằng 50% tổng số nu, chia hai thì nó mới ra đúng)
---
Hướng của nó là vậy nhé Chi!
T chẳng hiểu m nói cz cả... m đang phức tạp hóa lên đấy
mà KQ cuối cùng phải là A=10%N; G=40%N
>< sorry hơi chậm trễ
Mình nghĩ đề sai ở chỗ Nu loại A ở mạch 1 phải là 120 mới đúng
Mình làm theo cái mình sửa nhé
T cũng nghĩ đề là A1= 120 nu vì A=300nu mà A1 =1200 thì ko TM
Một gen có 4200 liên kết hidro. Mạch khuôn là mạch 1 có A = 1200 nu. Phân tử mARN do gen tổng hợp có
G - A = 20% và X - U = 40%. Quá trình phiên mã của gen cần môi trường nội bào cung cấp 1920 ribonu tự do loại G
1.Tính chiều dài gen
2. Số nu mỗi loại. môi trường cung cấp cho quá trình phiên mã
Sorry.. nhầm lẫn xíu nha...
 

Attachments

  • 26772388_1876387356006076_2019435071_o.jpg
    26772388_1876387356006076_2019435071_o.jpg
    729.6 KB · Đọc: 79
  • 26692420_1876387449339400_688487607_o.jpg
    26692420_1876387449339400_688487607_o.jpg
    153.2 KB · Đọc: 88
Top Bottom