[ Sinh 9 ] ADN và ARN

M

minhchau198@gmail.com

Last edited by a moderator:
T

thuy.duong

ARN có kích thước nhỏ hơn ADN
ADN
- Gồm 2 mạch đơn song song xoắn đều
- Nuclêôtit là A, T, X, G
- Có kích thước và khối lượng lớn
- Chức năng là lưu trữ và truyền đạt thông tin di truyền
ARN
- Gồm 1 mạch đơn
- Nuclêôtit là A, U, X, G
- Có kích thước và khối lượng nhỏ
- Chức năng là tổng hợp protein.


đó là những điểm khác nhau cơ bản nhất của chúng
Chúc bạn học tốt
 
Last edited by a moderator:
M

maidoany_nhi

*ARN
- Cấu tạo 2 mạch đơn
- Gồm các loại đơn phân A , T , G , X
- Có kích thước và khối lượng lớn hơn ARN .
* ARN
- Chỉ cầu tạo 1 mạch đơn
- Gồm các loại đơn phân A , U , G , X
- Có kích thước và khối lượng lớn hơn ADN

Thân ~ Nhi
 
Last edited by a moderator:
D

dangkhai_99

ADN (axit đêôxiribônuclêic):
- Có kích thước và khối lượng rất lớn
- Có hàng triệu đơn phân là các nuclêôtit gồm các thành phần:
+ 1 phân tử đường C5H10O4
+ 1 nhóm H3PO4
+ 1 trong 4 loại bazơnitơ (A, T, G, X)
- Có 4 loại nuclêôtit: A, T, G, X. Trong đó:
+ A liên kết với T = 2 liên kết hiđro
+ G liên kết với X = 3 liên kết hiđro
- Có 2 mạch đơn song song xoắn đều quanh 1 trục từ trái sang phải
- Có 2 loại liên kết:
+ Liên kết phốtphođieste giữa các nuclêôtit đứng cạnh nhau
+ Liên kết hiđro giữa các nuclêôtit đứng đối diện nhau
ARN (axit ribônuclêic):
- Có kích thước và khối lượng lớn (nhỏ hơn ADN)
- Có hàng nghìn đơn phân là các ribônuclêôtit gồm các thành phần:
+ 1 phân tử đường C5H10O5
+ 1 nhóm H3PO4
+ 1 trong 4 loại bazơnitơ (A, U, G, X)
- Có 4 loại ribônuclêôtit: A, U, G, X. Trong đó:
+ A liên kết với U = 2 liên kết hiđro
+ G liên kết với X = 3 liên kết hiđro
- Có 1 mạch đơn
- Có 1 loại liên kết:
+ Liên kết phốtphođieste giữa các ribônuclêôtit đứng cạnh nhau
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom