[sinh 9]1 bài trong đề thi sinh 9!!!

T

thongoc95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong tuyến sinh dục of 1 cá thể có 3 tế bào sinh dục sơ khai cùng liên phân liên tiếp nhiều đợt đã đời hỏi môi trường nội bào cung cấp 1256 NST đơn. Các tế bào con tạo ra trong quá trình phân bào trên đều đc phát triển thành tế bào sinh giao tử và giảm phân hình thành giao tử đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 1280 NST đơn. Các giao tử đc thu tinh vs H=5% để tạo nên 32 giao tử
1)Xác định bộ NST lưỡng bội của cá thể trên? Các thể này thuộc loài nào ?
2)Xác định giới tính of cá thể đó ?
3)Khi cá thể cái of loài trên phát sinh giao tử sẽ có bao nhiêu loại trứng được tạo ra khác nhau về nguồn gốc NST of bó và mẹ?
P/S : Ai làm đc làm ơn làm rõ bước làm hộ mình với , mình chưa gặp dạng bài này bao h !!!
Thank all!!
 
V

vnhatmai26

Trong tuyến sinh dục of 1 cá thể có 3 tế bào sinh dục sơ khai cùng liên phân liên tiếp nhiều đợt đã đời hỏi môi trường nội bào cung cấp 1256 NST đơn. Các tế bào con tạo ra trong quá trình phân bào trên đều đc phát triển thành tế bào sinh giao tử và giảm phân hình thành giao tử đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 1280 NST đơn. Các giao tử đc thu tinh vs H=5% để tạo nên 32 giao tử
1)Xác định bộ NST lưỡng bội của cá thể trên? Các thể này thuộc loài nào ?
2)Xác định giới tính of cá thể đó ?
3)Khi cá thể cái of loài trên phát sinh giao tử sẽ có bao nhiêu loại trứng được tạo ra khác nhau về nguồn gốc NST of bó và mẹ?
P/S : Ai làm đc làm ơn làm rõ bước làm hộ mình với , mình chưa gặp dạng bài này bao h !!!
Thank all!!

ta có các công thức sau:
2^k : số tế bào tạo ra sau nguyên phân

Trong tuyến sinh dục of 1 cá thể có 3 tế bào sinh dục sơ khai cùng liên phân liên tiếp nhiều đợt đã đời hỏi môi trường nội bào cung cấp 1256 NST đơn
=> 2n X (2^k -1) X 3 = 1256 (NST đơn) (k là số lần nguyên phân )

Các tế bào con tạo ra trong quá trình phân bào trên đều đc phát triển thành tế bào sinh giao tử và giảm phân hình thành giao tử đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp thêm 1280 NST đơn
=> 2^k x 2n X (2 X 2^k2 -1) = 1280 (NST đơn )(k2 là số lần giảm phân)

đến đây thì đúng rồi ,còn một vấn đề thắc mắc


Các giao tử đc thu tinh vs H=5% để tạo nên 32 giao tử => các giao tử được thụ tinh phải tạo thành hợp tử chứ không phải giao tử

Xin hỏi đây là tế bào sinh tinh hay tế bào sinh trứng ?
 
B

blueseaback

theo mình có cách khác :
ở câu này :
ta có nguyên liệu mt cung cấp wa giảm phân của 3 tb trên là 1280 , vậy ta có số NST của 3 tế bào là 1280-1256=24 NST => bộ NST của loài là 24:3=8 ( 2n=8 ) . Loài này là ruồi Giấm .
có 1280 NST wa giảm phân , 1280 : 8 = 160 có 160 tb . Theo nguyên tắc 1 Noãn bào --> 1 giao tử , 3 thể cực ; 1 tinh bào --> 4 giao tử .
Mà ta có 160 tb mà đuợc 32 giao tử , thì 160 noãn bào ----> 32 giao tử và 128 thể cực , Ta có cá thể là cái .
 
Top Bottom