Sinh [Sinh 7] Tôm càng xanh

Thảo luận trong 'Thảo luận chung' bắt đầu bởi Clara Potter, 17 Tháng năm 2017.

Lượt xem: 441

 1. Clara Potter

  Clara Potter Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  36
  Điểm thành tích:
  6
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Câu 1 : Tập tính sinh học của tôm càng xanh , hệ sinh thái của tôm càng xanh là gì ?
  Câu 2: Chuồng trại hay nới nuôi dương tôm càng xanh như thế nào , mô hình áp dụng như thế nào ?
  Câu 3 Đánh giá hiệu quả kinh tế của tôm càng xanh

  exo1-03c5.jpg
   
 2. Dương Quang Hiếu

  Dương Quang Hiếu Cựu Trưởng nhóm Sinh Thành viên

  Bài viết:
  73
  Điểm thành tích:
  56

  Câu 1: Trong quá trình lớn lên, tôm phải trãi qua nhiều lần lột xác. Thời gian để tôm hoàn tất lột xác diễn ra rất nhanh thường sau khi lột xác 3 – 5 giờ thì lớp vỏ mới sẽ cứng lại. Chu kỳ lột vỏ là thời gian giữa 2 lần lột xác liên tiếp nhau tuỳ thuộc vào kích cỡ, tình trạng sinh lý, điều kiện dinh dưỡng, điều kiện môi trường…Giai đoạn nhỏ tôm đực và tôm cái tăng trưởng tương đương nhau nhưng khi thành thục và sinh sản thì con cái tăng trưởng giảm vì nguồn dinh dưỡng tập trung cho sự phát triển buồng trứng do đó con đực trưởng thành có kích thước lớn hơn con cái cùng tuổi. Trong điều kiện nuôi, tôm bắt đầu phân đàn mạnh từ tháng thứ 3 trở đi.
  -Đặc điểm hệ sinh thái tôm càng xanh:
  Đặc điểm sinh thái môi trường
  +Nhiệt độ: nhiệt độ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động sống của tôm. Tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển bình thường ở phạm vi nhiệt độ 20-34 độ C, thích hợp trong khoảng 28 – 310C. Khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp sẽ gây rối loạn sinh lý của tôm như ngưng bắt mồi, ít hoạt động, đục cơ,…
  +pH: pH thích hợp cho tôm càng xanh phát triển từ 7 – 8,5. Khi pH thấp tôm sẽ nổi đầu, dạt vào bờ, mang đổi màu, tôm bơi lội chậm chạp và chết sau đó.
  + Oxy hòa tan: Tôm càng xanh sống ở môi trường có hàm lượng oxy cao (trên 3 mg/l), dưới mức này tôm sinh trưởng và phát triển kém, tập trung ở ven bờ và chết sau vài giờ. Nếu hàm lượng vượt quá mức bão hòa cũng gây tác hại đến quá trình hô hấp (chứa nhiều khí trong hệ tuần hoàn làm cản trở lưu thông máu).
  +Độ trong: thích hợp từ 25 – 40 cm, nếu nhỏ hơn 25 cm thì nước quá đục, điều này có thể gây ra tình trạng thiếu oxy hay cản trở hô hấp của tôm.
   
 3. Dương Quang Hiếu

  Dương Quang Hiếu Cựu Trưởng nhóm Sinh Thành viên

  Bài viết:
  73
  Điểm thành tích:
  56

  Câu 2:
  -Mô hình nuôi tôm càng xanh ứng dụng mô hình công nghệ cai Vietgap, phát triển khả năng nuôi và phù hợp với khả năng và yêu cầu tiêu thụ phát triển trong và ngoài nước.
  -Cùng với việc ổn định diện tích nuôi tôm trên ruộng luân canh với cây lúa, sẽ đầu tư phát triển thêm mô hình nuôi tôm trong ao đất, ứng dụng quy trình kỹ thuật nuôi tôm thương phẩm đảm bảo an toàn chất lượng theo tiêu chuẩn VietGAP. Đồng thời gắn kết người nuôi trồng với các doanh nghiệp chế biến thủy sản theo hình thức chuỗi liên kết như nuôi liên kết hoặc hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Như vậy sẽ tạo niềm tin cho người nuôi trồng cũng như người tiêu dùng.
  -Kĩ thuật ương , nuôi tôm càng xanh trong ao đất đạt hiệu quả cao và được áp dụng diện rộng.

  Câu 3: Hiệu quả kinh tế của tôm càng xanh:
  -Tôm càng xanh là hình thức phát triển cho hieuj quả kinh tế cao. Đặc biệt là hình thức nuôi cho ra tôm càng xanh toàn đực và việc nuôi tôm càng xanh ở vùng nước lợ.
  -Tôm càng xanh là nguồn thu nhập lớn cho người dân nhiều vùng ví dụ như An Giang khi dã áp dụng mô hình nuôi tôm càng xanh theo công nghệ cao VietGap.
   
  Last edited by a moderator: 29 Tháng năm 2017
 4. lolem_theki_xxi

  lolem_theki_xxi Cựu PT BP quản lý|Miss được yêu thích nhất 2017 Thành viên

  Bài viết:
  3,007
  Điểm thành tích:
  366

  Tập tính sinh học :

  1. TẬP TÍNH ĂN
   • Ấu trùng : Ăn động vật nhỏ trong nước
   • Tôm càng xanh bột và tôm lớn: Ăn tạp, thiêng về động vật Tôm lớn ăn mạnh vào ban đêm.
   • Tôm càng xanh xác định thức ăn bằng mùi và màu sắc . •
   • Tôm tìm thức ăn bằng c ơ quan xúc giác (râu).
  2. TẬP TÍNH SINH SỐNG, (PHÂN BỐ): . Thường tôm càng xanh phân bố ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Nhưng chủ yếu là vùng Nam và Đông Nam Châu á, một phần của Đại Tây Dương và vài bán đảo ở Thái Bình Dương.Ở Việt Nam, tôm càng xanh phân bố từ Nha Trang trở vào.
  3. VÒNG ĐỜI : tôm càng xanh có 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, hậu ấu trùng và tôm trưởng thành ( Có những nơi chia làm 5 giai đoạn : Trứng - ấu trùng - Tôm bột (postlarvae) - Tôm giống (juvenile) - Tôm trưởng thành (adult) nhưng tổng hợp chung và xác định từ nhiều nguồn vẫn là 4 )
  4. TẬP TÍNH SINH SẢN : Càng Xanh sinh sản gần như quanh năm.( chi tiết về sinh sản có thể gg để tham khảo thêm )
  5. Lột xác : Tham khảo bảng ( Sưu tầm ) dưới đây :[​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->