[Sinh 7] Câu hỏi thi học kì II(giúp nha! Cảm ơn nhiều)

Thảo luận trong 'Ngành Động vật có xương sống' bắt đầu bởi letrantuanlong, 20 Tháng mười hai 2009.

Lượt xem: 15,210

 1. trifolium

  trifolium Guest

  [Sinh 7 ] ~~~ Đặc điểm thích nghi tự vệ ở lưỡng cư ~~~

  - Lưỡng cư có nhiều kẻ thù trong động vật Có xương từ cá đến thú và động vật Không xương sống (nhện độc, bò cạp, rết ...). Sự tự vệ của chúng thường có tính chất thụ động, chúng chạy trốn kẻ thù và tìm nơi ẩn nấp.Ví dụ cóc bùn khi gặp nguy hiểm dùng chân sau đào một cái lỗ trong vài phút rồi trốn dưới đó.
  [​IMG]


  - Nhiều loài có màu sắc mang tính chất tự vệ rõ rệt. Nhái bám sống trên thân cây có màu vàng đất hay màu nâu (hót cổ). Các loài bám trên lá cây thường có màu xanh (chàng hiu). Nhái bám nhỏ (Philautus) dễ lẫn trong đám địa y. Nhiều loài ếch có vết đen trên thân làm ngụy trang những bộ phận chủ yếu của con vật. (mắt, đùi, ống chân...). Cóc thường dễ lẫn với đám đất. Nhiều loài lưỡng cư có thể thay đổi màu sắc cho phù hợp với môi trường (ếch, nhái, chàng hiu...). Một số loài lưỡng cư khác có màu sắc sặc sỡ, có tính chất báo hiệu, mặt bụng của cá cóc Tam Ðảo có màu da cam, cóc tía (Bombina) khi gặp nguy hiểm, chúng cong lưng, nằm ngửa để lộ phần da dưới bụng có màu sắc sặc sỡ để kẻ thù phải sợ.
  - Một số loài lưỡng cư có khả năng giả chết. Cóc tía, nhái bầu khi gặp nguy hiểm thì nắm ngửa, nhắm mắt và nín thở.
  - Một số loài lưỡng cư không đuôi phình thân thật lớn để dọa kẻ thù, miệng mở to để dọa nạt. Thân phồng lớn cũng giúp con vật ẩn chật trong khe hốc khó bị lôi ra ngoài (ểnh ương, cóc, nhái..).
  - Một số loài lưỡng cư cỡ lớn khi bị tấn công đã tìm cách cắn lại (Amphiuma), có loài phát ra tiếng kêu. Vũ khi tự vệ lợi hại nhất của lưỡng cư là các tuyến da tiết ra chất độc. Một số tuyến độc rõ ràng phân tán hay tập trung thành các khối tuyến để bảo vệ các nơi trọng yếu của cơ thể như ở đầu. Thông thường chất độc kích thích màng nhầy của miệng kẻ thù làm cho chúng không dám tấn công liên tiếp. Chất độc của cóc tiêm vào chim thú sẽ làm ngừng hô hấp và liệt cơ. Nọc của cóc Bufo marima làm chết chó khi cắn phải con vật. Ðặc biệt ếch độc Nam Mỹ có nhựa rất độc, các thợ săn Colombia dùng để tẩm tên, có thể giết chết khỉ lớn hoặc báo.
  Hoàng Vân

  ~~>Chú ý:
  [Siinh 7 ]+tiêu đề bạn nhé:)!
   
  Last edited by a moderator: 10 Tháng chín 2010
 2. trifolium

  trifolium Guest

  Các loài ếch phi tiêu độc (hay còn gọi là ếch mũi tên độc, ếch phi tiêu) là những loài thuộc họ ếch Dendrobatidae, sở hữu vẻ đẹp, sắc màu rực rỡ, long lanh bậc nhất thế giới. Và sự sặc sỡ này tỉ lệ thuận với lượng độc tố mà chúng mang trong người.  [​IMG]
  Loài ếch phi tiêu độc thuộc họ ếch Dendrobatidae. Ảnh: NatGeo

  Loài ếch phi tiêu độc cư trú tập trung ở các khu rừng vùng Trung – Nam Mỹ và tùy thuộc vào môi trường sống (chủ yếu là các khu rừng trải dài từ Costa Rica đến Brazil), màu sắc của các loại ếch độc này có sự chuyển sắc: Từ màu vàng, đỏ dâu đến xanh sapphire, đen hay có sự pha trộn giữa các gam màu khác nhau.

  Màu sắc và sự phô trương màu sắc của loài ếch phi tiêu độc này chính là một cách tuyên bố ngầm ẩn với kẻ thù, một chiến thuật tự bảo vệ và chiến đấu được gọi tên: xua đuổi bằng sắc màu.

  Tên của loài ếch độc này – phi tiêu độc, được bắt nguồn từ việc thổ dân da đỏ vùng Trung – Nam Mỹ lấy chất độc của chúng tẩm vào đầu cái mũi phi tiêu, mũi tên phục vụ cho quá trình săn bắn. Một số loài ếch phi tiêu độc được biết đến với màu sắc sặc sỡ và độc tố chết người:

  1. Ếch phi tiêu độc màu xanh sapphire
  [​IMG]
  Kẻ thù nhận diện lời cảnh báo của ếch phi tiêu độc qua chính lớp da đầy sắc màu này của chúng. Ảnh: NatGeo

  Loài ếch này có màu đặc trưng của những viên sapphire xanh và mang độc tính cao. Màu sắc của nó như một lời cảnh báo: Hãy tránh xa ra nếu không muốn “mất mạng”. Loại ếch phi tiêu này không bao giờ được tìm thấy dưới nước do khả năng bơi lội rất “tồi tệ” của chúng vì thiếu lớp màng ở đai các ngón chân.

  2. Ếch phi tiêu độc màu đỏ dâu

  [​IMG]
  Ếch phi tiêu có da màu dâu đỏ ít độc hơn. Ảnh: NaGeo

  Loại ếch phi tiêu độc có màu đỏ nâu chứa ít tính độc hơn so với các loại ếch phi tiêu khác. Tuy nhiên, độc tố của nó vẫn có khả năng gây ra những vết sưng và cảm giác như có lửa đốt ở cơ thể kẻ thù.

  3. Ếch phi tiêu độc da vàng


  [​IMG]
  Loài động vật nhỏ nhỏ bé, sắc màu này được xem là loài động vật độc nhất trên thế giới. Ảnh: NaGeo

  Những loài ếch phi tiêu độc sở hữu màu vàng vua chúa này đều có chứa độc tố cực kì cao. Ếch phi tiêu da vàng không chỉ là loài ếch độc nhất trong họ Dendrobatidae mà còn được vinh danh là một trong những động vật độc nhất trên thế giới. Lượng độc tố của một con ếch có thể giết được 10 người trưởng thành.

  *
  Đỗ Hòa (Theo National Geographic)
   
 3. bim198

  bim198 Guest

  hay nhỉ tớ cũng có một số loài ếch nhưng ko bít boss ảnh giúp với nhé :D
   
 4. phat_cute

  phat_cute Guest

  chà! ghê nhỉ? mấy con ếch phi tiu độc thấy đẹp mà ghê thế chứ lị!oài
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY