[Sinh 7] Bộ thú huyệt

C

chuatroi_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn tìm giúp mình những dữ liệu liên quan đến bộ thú huyệt nhé... Có thể thêm các dẫn chứng vào được. Đây mình làm 1 quyển tập san Sinh học nộp cho cô ý mà

___________________________________________-

Tất nhiên là có Thanks rồi
 
T

thinhrost1

Thú huyệt: Đại diện thú mỏ vịt.
Đặc điểm
-Đuôi giống đuôi hải ly, đẻ trứng, di chuyển giống bò sát, nuôi con bằng sữa.
-Bơi lặn rất giỏi, sống trong hang sát mặt nước. Khi bơi chúng nhắm mắt, mũi và tai lại, khi
đó chiếc mỏ hoặt động như ăng ten, phát hiện từ trường yếu ớt xung quanh con mồi.
-Mõm hay mỏ: Không có răng, nghiền thức ăn bằng những mảng sừng trong mỏ. Trong khi bơi săn mồi, chúng chuyển thức ăn xuống những cái túi bên má, dưới mõm. Khi ngoi lên mặt nước, thú mỏ vịt đưa thức ăn lên miệng, ở đó thức ăn được nghiền nát nhờ "tấm nghiền" trong mỏ. Mõm mềm, có nhiều tế bào thần kinh, trên đó có hai giác quan: một loại là nhờ chạm vào các vật, loại còn lại là nhờ vào kích thích điện nhằm phát hiện ra hướng dòng điện nhỏ phát sinh từ các hoạt động cơ thể của những con mồi nhỏ, hoặc dòng điện yếu phát ra khi dòng nước chảy qua những vật bất động.
Chân: chân ngắn, có màng bơi có thể gấp lại. Chân sau có cựa độc dài khoảng 1.5 cm, nối với tuyến độc ở đùi
Thân: dài, dẹt
Lông: thường có màu nâu, ngắn, mượt, không thấm nước
Đuôi: ngắn, hình dạng như mái chèo, dùng để lái nước khi bơi. Đuôi chính là một nơi dự trữ mỡ của thú mỏ vịt
Mắt: rất tinh, có thể nhìn xa nhưng vì vị trí của mắt bị khuất nên không thể nhìn thấy những gì ở bên dưới mõm.
Thú mỏ vịt đẻ trứng và nuôi con bằng sữa. Chúng cho con bú bằng cách con mẹ bơi trước tiết sữa vào dòng nước, con non bơi sau uống nước pha lẫn sữa. Đó là ở dưới nước, còn ở trên cạn, thú mỏ vịt con dùng mỏ ép chặt xuống bụng mẹ để sữa từ tuyến sữa sẽ chảy ra khỏi da và thấm vào lông, sau đó chúng sẽ liếm sữa trên lông mẹ.
 
L

leo345

echidna2.jpg

Động vật đơn huyệt (danh pháp khoa học: Monotremata-trong tiếng Hy Lạp: μονός monos "đơn" + τρῆμα trema "huyệt") dùng để chỉ những loài động vật có vú đẻ trứng (Prototheria) thay vì sinh con như thú có túi (Metatheria) và Eutheria. Chỉ có những mẫu của những loài này còn sinh tồn đều là loài bản địa của Úc và New Guinea, mặc dù có bằng chứng cho thấy rằng chúng từ phân bố rộng rãi hơn. Trong số những loài còn sinh tồn bao gồm cả platypus và 4 loài echidna; có sự tranh cãi về phân loại học của chúng.
 
L

leo345

Một nhóm động vật khác chỉ có ở Úc là động vật đơn huyệt, hay còn gọi là các loài động vật có vú đẻ trứng. Loài đặc biệt nhất là loài thú mỏ vịt, một loài động vật sống ở dưới sông với cái mỏ giống như mỏ vịt, lông không thấm nước và bàn chân có màng. Thủ mỏ vịt thường sống trong những hang đào ở bờ sông. Chúng rất nhút nhát và rất khó nhìn thấy chúng, tuy nhiên du khách có thể thấy chúng ở các bờ biển phía đông trong các dòng suối nhỏ và các con sông tĩnh lặng. Những nơi có thể nhìn thấy chúng là Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Tidbinbilla gần Canberra, trên vùng Hồ Elizabeth trong Công Viên Quốc Gia Great Otway bang Victoria, Công viên Quốc Gia Cradle Mountain-Lake St Clair thuộc Tasmania và ở phía bắc New South Wales và Queensland.
Thú lông nhím, hay loài ăn kiến, là một loài đơn huyệt khác, có lưỡi dài và dính và bộ lông đầy gai giống như con nhím – vì vậy, không nên thử nhấc chúng lên! Đảo Kangaroo là một trong những nơi tốt nhất để quan sát chúng trong tự nhiên.
clear.gif
about-australias-animals-monotremes-hl.jpg
 
Top Bottom