1.
Dương sỉ
-Cơ quan sinh dưỡng gồm:
-Lá gìa có cuống dài, lá non cuộn tròn.
-Thân hình trụ.
-Rễ thật.
-Có mạch dẫn
-Dương xỉ sinh sản bằng bào tử.
-Mặt dưới của dương xỉ có những đốm chứa túi bào tử =>vòng cơ đẩy bào tử chín rơi ra ngoài =>bào tử nảy mầm =>phát triển thành nguyên tản =>cây dương xỉ con.
Hạt trần
-Thân, cành màu nâu, xù xì (cành có vết sẹo khi lá rụng).
- Lá nhỏ hình kim, mọc từ 2 đến 3 chiếc trên một cành con rất ngắn.
-Thông có 2 loại nón:
+Nón đực: Nhỏ , màu vàng, mọc thành cụm. Vảy (nhị) mang túi phấn chưa hạt phấn.
+Nón đực: Lớn, mọc riêng lẻ. Vảy (lá noãn) mang noãn.
-Nón chưa có bầu nhụy chứa noãn (không thể coi nón như hoa được).
-Hạt nằm trên lá noãn hở (hạt trần), nó chưa có quả thật sự.
Hạt kín
-Hạt kín là thực vật có hoa.
-Cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng (rễ cọc, rễ chùm, thân gỗ, thân cỏ, lá đơn, lá kép…). Trong thân có mạch dẫn phát triển.
-Có hạt nằm trong quả (hạt kín), là nhóm thực vật phát triển nhất, tiến hóa hơn cả.
-Môi trường sống rất đa dạng.
2.
Vi khuẩn
-Vi khuẩn có kích thước rất nhỏ, có nhiều dạng và cấu tạo đơn giản (chưa có nhân hoàn chỉnh)
-Vi khuẩn dinh dưỡng bằng cách dị dưỡng: hoại sinh và kí sinh. Trừ một số vi khuẩn có khả năng tự dưỡng
-Trong tự nhiên nơi nào cũng có vi khuẩn: trong đất, trong nước, trong không khí và trong cơ thể sinh vật.
-Vi khuẩn có số lượng loài rất lớn.
a. Vi khuẩn có ích:
Vi khuẩn có vai trò trong tự nhiên và đời sống con người: Phân huỷ chất hữu cơ thành chất vô cơ, góp phần hình thành than đá, dầu lửa, nhiều vi khuẩn ứng dụng trong công nghiệp, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.
b. Vi khuẩn có hại:
Các vi khuẩn kí sinh gây bệnh cho người, nhiều vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường.
Nấm
-Nấm phát triển ở nhiệt độ 25 – 300C.
-Ở 00C nấm không phát triển được.
- Nước sôi 1000C giết chết nhiều loại nấm.
-Nấm dinh dưỡng bằng dị dưỡng: hoại sinh hay kí sinh. Một số nấm cộng sinh
a. Nấm có ích:
- Phân giải chất hữu cơ thành chất vô cơ.
- Sản xuất rượu, bia, chế biến một số thực phẩm, làm men nở bột mì.
- Làm thức ăn
- Làm thuốc.
b. Nấm có hại:
-Nấm gây một số tác hại như:
-Nấm kí sinh gây bệnh cho con người và thực vật
-Nấm mốc làm hỏng thức ăn, đồ dùng.
-Nấm độc có thể gây ngộ độc.
Địa y
-Hình dạng: Địa y có hình vảy hay hình cành.
-Cấu tạo của địa y gồm những sợi nấm xen lẫn các tế bào tảo màu xanh, trong đó:
+Nấm cung cấp nước muối khoáng cho tảo.
+Tảo quang hợp -> tạo chất hữu cơ và nuôi sống hai bên.
-Cộng sinh là hình thức sống chung giữa hai cơ thẻ sinh vật (hai bên đều có lợi)
Vai trò
- Địa y phân huỷ đá tạo thành đất
- Là thức ăn của hươu Bắc Cực.
- Là nguyên liệu chế nước hoa, phẩm nhuộm, làm thuốc…
- Chỉ thị mức độ ô nhiễm môi trường không khí.
3.
Đã nêu ở câu 2
4.
-Rừng điều hoà lượng khí oxi và cacbonic, giảm ô nhiểm.
-Chống lũ lụt, hạn hán, xói mòn.
-Cung cấp nơi ở, làm thức ăn cho động vật, con người, làm nguyên vật liệu.
-Điều hoà khí, cung cấp khí oxi cần thiết của sự sống.
-Rừng hấp thu khí cacbonic, giảm ô nhiểm môi trường.
-TV cung cấp oxi, thức ăn cho Đv. Cung cấp nơi ở, sinh sản cho Đv.
5.
- Rừng nhả ra khí oxi làm trong lành bầu không khí.
- Rừng hấp thu khí cacbonic làm giảm sự ô nhiểm
-Giữ nc bằng rễ và lá cây
.............................