Sinh [Sinh 6] Điểm danh những thực vật kịch độc

X

xteen1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên thế giới có rất nhiều những loài thực vật "sát thủ", sẵn sàng gây tai họa cho những ai vô tình.. chạm phải.
Làm vườn là một công việc thú vị và bổ ích. Tuy nhiên, nó sẽ trở thành một hoạt động có thể gây chết người nếu bạn không cẩn thận. Dưới đây là những loài thực vật phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới nhưng cực kì độc hại nếu bạn chạm vào. Những người yêu thiên nhiên hãy cẩn thận nhé!
1. Cây Trúc đào (Nerium Oleander)

dcb110705kpthucvat01.jpg

Loài cây này giống như một bụi hoa với những bông hoa hấp dẫn nhưng đừng bị lừa. Trúc đào (Oleander) là một trong những loài thực vật phổ biến thường được trồng trong các khu vườn. Mặc dù chúng đặc biệt có hại đối với trẻ nhỏ nhưng loài cây này lại rất hay được trồng trong sân trường. Nó có mặt ở rất nhiều châu lục trên thế giới. Với vẻ đẹp và mùi hương quyến rũ, nó được trồng ở hầu hết các khu vườn. Nhưng đừng bao giờ nghĩ tới chuyện chạm vào nó nhé.

Một đứa trẻ có thể gặp nhiều triệu chứng nguy hiểm nếu chạm vào dù chỉ là một chiếc lá của Trúc đào. Sau khi chất độc ngấm, những đứa trẻ có thể bị các bệnh về đường ruột như tiêu chảy, nôn mửa, chuột rút, nhịp tim không đều, tuần hoàn kém, run, co giật, hôn mê và tử vong.

2. Cây Manchineel (Hippomane Mancinella)

852110705kpthucvat02.jpg

Đa phần các loài thực vật mang độc tố cao xuất hiện rất nhiều ở khu vực Florida, Bahamas, vùng Caribe, Trung Mỹ và Bắc Nam Mỹ. Cây Manchineel là một ví dụ điển hình. Chúng có tên theo tiếng Tây Ban Nha là “manzanilla de la muert”, có nghĩa là “quả táo nhỏ của thần chết”.

bcd110705kpthucvat06.jpg
Quả của cây này nhìn khá giống táo

Quả của cây này nhìn khá giống táo, chúng chứa rất nhiều chất độc hại gây nguy hiểm cho người và động vật. Đứng bên dưới cây khi trời mưa có thể bị phồng rộp da. Còn khi đốt cây này sẽ thải ra một lượng khói cực độc có thể khiến con người mù lòa hoặc các bệnh về hô hấp khi tiếp xúc với khói. Còn nếu lỡ ăn phải quả thì sẽ phải nhận một cái chết đau đớn. Tất cả các cây Manchineel đều được đánh dấu X màu đỏ to đùng trên thân cây để giúp người dân địa phương tránh được nguy hiểm.

3. Deadly Nightshade – cây cà dược độc (Atropa Belladonna)

Loài cây này có rất nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm: Belladona, Devil’s Burries, và Death Cherries. Cả lá và quả của loại cây này đều ở mức kịch độc.

4f6110705kpthucvat03.jpg

Là một trong những loại cây độc nhất ở Tây bán cầu. Ăn phải cây này sẽ dẫn tới mê sảng, ảo giác, giãn đồng tử, nhạy cảm với ánh sáng, mờ mắt, tim đập nhanh, mất thăng bằng, chóng mặt, nhức đầu, phát ban, khô miệng, giọng nói líu nhíu, nước tiểu giữ lại, táo bón, mê sảng, co giật. Nếu không nhận được thuốc giải độc kịp thời thì người trúng độc loại cây này sẽ chết.

4. Caster Beans (Hạt của cây thầu dầu)

Dầu thầu dầu từ lâu đã được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa. Nó có mùi hôi và không độc hại. Tuy nhiên bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết rằng nếu ăn phải dù chỉ là một hạt từ cây dùng để chiết suất ra dầu thầu dầu cũng có thể gây tử vong.

37e110705kpthucvat04.jpg

Đó là vì khi dùng hạt của loại cây này làm nhiên liệu chiết suất ra dầu thầu dầu, họ đã loại bỏ đi một chất độc gọi là ricin gây chết người làm cho chất dầu trở nên an toàn.

Nếu không gây chết người thì có thể bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, hạ huyết áp, nhịp tim nhanh và co giật, thường kéo dài tới một tuần.

5. Cây Hemlock (Cicuta)

482110705kpthucvat05.jpg

Cây Hemlock là một loài thực vật sống trong môi trường ngập nước. Chúng phát triển nhiều ở khu vực ôn đới của Bắc bán cầu, chủ yếu là Bắc Mỹ và Đông Âu. Hemlock thường xuất hiện trong các vùng đầm lầy ẩm ướt như đồng cỏ hoặc dọc theo suối. Nó được gọi là “cây độc hại dữ dội nhất ở Bắc Mỹ”. Nó chứa nhựa cây độc hại gây chết người nếu vô tình chạm phải hay ăn nhầm bằng những cơn co giật khủng khiếp

Chú ý tiêu đề bài viết: [Phân môn + Lớp] + Tiêu đề bài viết
 
Last edited by a moderator:
X

xteen1998

[Sinh học 6] 4 loài Thực vật thuỷ sinh xâm hại nguy hiểm nhất trên thế giới

1. Eichhornia crassipes

1_EichhorniaCrassipes.jpg
Eichhornia crassipes
Bèo Nhật Bản phát triển nhanh trong các thuỷ vực là làm tắc nghẽn đường thuỷ, cản trở giao thông thuỷ, làm ảnh hưởng đến việc bơi lội và câu cá. Bèo Nhật Bản phát triển lấp kín mặt nước, che hết ánh sáng của các loài tảo, cạnh tranh với các loài thực vật thuỷ sinh bản địa và làm giảm đáng kể tính đa dạng sinh học trong các hệ sinh thái thuỷ vực. Tên thường gọi: Bèo Nhật Bản, Bèo Lục Bình (có ở Việt Nam)
2. Caulerpa taxifolia

2_CaulerpaTaxifolia.jpg
Caulerpa taxifolia
Cỏ biển Caulerpa là loài thực vật thuỷ sinh được du nhập đến vùng Địa Trung Hải vào khoảng năm 1984, có thể dưới dạng cặn lắng trong nước bể nuôi sinh vật biển của bảo tàng sinh vật biển Monaco. Cỏ biển Caulerpa thích nghi tốt với các vùng nước lạnh và đã phát triển phủ kín nền đáy của các loài cỏ biển bản địa, ảnh hưởng có hại đối với nhiều loài sinh vật thuỷ sinh. Tên thường gọi: cỏ biển Caulerpa
3. Spartina anglica

3_SpartinaAnglica.jpg
Spartina anglica
Loài cỏ biển Spartina là thực vật thuỷ sinh có khả năng thích nghi cao, phát triển tốt ở các vùng ven biển và lan tràn rất nhanh. Chúng xâm lấn các vùng đầm lầy nơi có nhiều động vật không xương sống là thức ăn của chim cạn và chim nước, xâm lấn quần xã thực vật bản địa đa dạng và tạo điều kiện xâm lấn sản xuất nông nghiệp gây ra phá huỷ các sinh cảnh đầm lầy nước mặn ven biển. Tên thường gọi: Cỏ biển Spartina
4. Undaria pinnatifida

4_UndariaPinnatifida.jpg
Undaria pinnatifida
Undaria có nguồn gốc từ Nhật Bản, nơi mà chúng được trồng làm thức ăn cho con người. Tảo bẹ Undaria phát tán chủ yếu bằng cách bám vào vỏ tàu. Tảo bẹ Undaria phát triển nhan tạo thành từng đám rậm rạp như rừng, cạnh tranh ánh sáng và chỗ ở dẫn đến việc phá huỷ hoặc thay thế các loài động thực vật bản địa. Tên thường gọi: Tảo bẹ Undaria
(Những loài trong danh sách này được chọn để minh hoạ cho các tác hại của sinh vật xâm hại. Những loài không có trong danh sách không có nghĩa là kém nguy hiểm hơn)

Chú ý tiêu đề: [Phân môn + Lớp] + Tiêu đề bài viết
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom