[Sinh 6-->12] Học tập + Vui chơi => Có thưởng ( cóphạt)

A

anhvodoi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

CHÀO TẤT CẢ MỌI NGƯỜI ! HÔM NAY MÌNH XIN LẬP MỘT TOPIC VỀ THÁCH ĐẤU SINH HỌC !

- LÝ DO : Mình muốn lập topic này ra để mọi người cùng tham gia giải quyết các câu hỏi hóc búa , các bài tập hay và khó . Để cuối cùng đem lại cho chúng ta kiến thức chính xác và dễ ghi nhớ . Một mặt muốn mọi người tham gia sôi nổi hơn trong việc học môn Sinh _ một môn có ứng dụng thực tiễn vô cùng to lớn mà mọi người đều nhận thấy qua đời sống hằng ngày.
Mình tin rằng đây là một sân chơi rất bổ ích cho mọi người ,đặt biệt là ai có nhu cầu thi Đại Học và thi Học Sinh Giỏi.



* Để mọi người bớt hồi hộp và lo lắng .^^! Mình xin đưa ra thẻ lệ cuộc chơi .

- Độ dày kiến thức : Từ lớp 6 đến lớp 12 ( tất nhiên là theo BỘ GD & ĐT Việt Nam)

- Người ra đề : Đầu tiên là mình ra trước một bài . Sau đó , ai trả lời đúng và nhanh nhất sẽ được tiếp tục đặt câu hỏi .

- Người làm bài : Đối tượng : Tất cả mọi người yêu thích môn Sinh.
Làm bài theo cách mình hiểu , nhưng phải trình bày rõ ràng , ko cần quá cụ thể , nhưng ko được vắn tắt chỉ ghi công thức. Không spam . Có thể kiến nghị nếu đề có nhầm lẫn.

- Điều luật thưởng - phạt : Áp dụng cho tất cả mọi người kể cả người ra đề .

+ Thưởng : Tuyên dương là tất nhiên. Được quyền ra hình phạt với người ra đề . Nhưng không được vượt qua phạm vi học tập. Có thể có những hình phạt vui nhộn ^^! mà người đó nghĩ ra .

+ Phạt : Cái này khủng lém . Nếu làm sai , kiện sai ( có nghĩa là nói rằng đề ra bị sai mà trên thực tế nó đúng không sai ) , sẽ phải :

a/ Làm 3 bài tồn đọng trong các box Sinh lớp 6,7,8,9,10,11,12 : Được phép chọn . Có thể mỗi Box chọn ra một bài cũng được .

b/ Chịu nhận hình phạt của người ra đề đưa ra . Tất nhiên vẫn nằm trong khuôn khổ đạo đức , học tập , có thể hơi oái oăm tẹo .

- Thời hạn : Đúng thời gian 3 ngày kể từ khi câu hỏi hoặc bài tập được đưa lên sẽ thông báo người trả lời đúng và nhanh nhất .

 
A

anhvodoi94

[Póc tem]

**** Không để mọi người chờ lâu nữa ! Nào ! We start ! Let's go .

* Câu này không khó nên xin đợi chịu phạt nè :

Câu 1: Ở gà , cho 2 con đều thuần chủng mang gen tương phản lai với nhau được F1 toàn lông xám ,có sọc . Cho gà mái F1 lai phân tích thu được thế hệ lai có 25% gà mái lông vàng ,có sọc ; 25 % gà mái lông vàng , trơn ; 20 % gà trống lông xám,có sọc l 20% gà trống lông vàng ,trơn; 5% gà trống lông xám , trơn ; 5% gà trống lông vàng, có sọc.
Biết rằng lông có sọc là trội hoàn toàn so với lông trơn.

Nếu cho các gà F1 trên lai với nhau , trong trường hợp gà trống và gà mái F1 đều có diễn biến giảm phân như gà mái F1 đem lai phân tích trên . Hãy xác định ở F2 :
- Tỉ lệ gà mang các cặp gen đều dị hợp.
- Tỉ lệ gà lông vàng ,trơn mang toàn gen lặn.
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien248

huhu.(^~^)

Ôi!...sao chưa thấy ai vào làm cả nhờ!
Vậy để m thử xem nha!...Mạo hiểm quá!!!!
Xét Fb:
+,tính trạng màu lông có sự phân bố ở 2 giới k đều--->gen trên X.
Mặt khác, ta thấy ở giới đực XX có tỉ lệ xám/vàng=1/1 ; ở giới cái là 100% vàng mà tí lệ chung là: vàng/ xám = 3/1.
=>Do tương tác bổ sung tạo nên.
+, Ta lại có:ở giới cái XY có sọc/trơn= 1/1 = tỉ lệ ở giới đực. Tỉ lệ chung = 1/1.
Tính trạng do 1 gen quy định và có sọc là trội so vs k sọc (trơn).
Xét tỉ lệ chung về cả 2 tính trạng thấy tỉ lệ có được là do hoán vị gen.
Giả sử A và B cùng bổ sung nhau tạo nên kiểu hình xám và A lk vs giới tính.
=>B và D (hoặc b) lk vs nhau.
Ta xét ở con đực Fb: xám, trơn = 5%.ta có kgen: XAXa(Bd/bd)=5%
...=>XA Bd/=5% (do cá thế cái lai vs F1 có kiểu hình lặn chỉ tạo giao tử Xa bd/ )
=>Bd/ =10% (do XA chiếm 1/2 giao tử của F1 tạo ra)
=>Bd/ và bD/ là gtử lk và chiếm tỉ lệ 10%
BD/ và bd/ chiếm 40%.
Ta sẽ có kgen F1 là XAY (BD/bd).
Sơ đồ lai:
...............XAY (BD/bd).......................................................XaXa (bd/bd)
G : XA BD/ = XA bd/ = Y BD/ = Y bd/ = 20%......................Xa bd/
.....XA Bd/ = XA bD/ = Y Bd/ = Y bD/ = 5%
Fb:.........
...................
Để trả lời câu hỏi thì phải nhìu trường hợp lắm nhờ..! huhu...Phải có thời jan chứ.Các bác cho e suy nghĩ đã rùi e quay lại sau!

Làm thế này chưa đầy đủ nhưng cũng đâu có sai......nhờ...!!!
Vậy là k có thưởng cũng k có phạt nha...!.(hợp lí)!:D
Trao đổi kiến thức là chủ íu ! Mọi ng cùng nhau giải quyết đi....!!!!!.....
 
A

anhvodoi94

[Gửi đáp án ]

Ôi!...sao chưa thấy ai vào làm cả nhờ!
Vậy để m thử xem nha!...Mạo hiểm quá!!!!
Xét Fb:
+,tính trạng màu lông có sự phân bố ở 2 giới k đều--->gen trên X.
Mặt khác, ta thấy ở giới đực XX có tỉ lệ xám/vàng=1/1 ; ở giới cái là 100% vàng mà tí lệ chung là: vàng/ xám = 3/1.
=>Do tương tác bổ sung tạo nên.
+, Ta lại có:ở giới cái XY có sọc/trơn= 1/1 = tỉ lệ ở giới đực. Tỉ lệ chung = 1/1.
Tính trạng do 1 gen quy định và có sọc là trội so vs k sọc (trơn).
Xét tỉ lệ chung về cả 2 tính trạng thấy tỉ lệ có được là do hoán vị gen.
Giả sử A và B cùng bổ sung nhau tạo nên kiểu hình xám và A lk vs giới tính.
=>B và D (hoặc b) lk vs nhau.
Ta xét ở con đực Fb: xám, trơn = 5%.ta có kgen: XAXa(Bd/bd)=5%
...=>XA Bd/=5% (do cá thế cái lai vs F1 có kiểu hình lặn chỉ tạo giao tử Xa bd/ )
=>Bd/ =10% (do XA chiếm 1/2 giao tử của F1 tạo ra)
=>Bd/ và bD/ là gtử lk và chiếm tỉ lệ 10%
BD/ và bd/ chiếm 40%.
Ta sẽ có kgen F1 là XAY (BD/bd).
Sơ đồ lai:
...............XAY (BD/bd).......................................................XaXa (bd/bd)
G : XA BD/ = XA bd/ = Y BD/ = Y bd/ = 20%......................Xa bd/
.....XA Bd/ = XA bD/ = Y Bd/ = Y bD/ = 5%
Fb:.........
...................
Để trả lời câu hỏi thì phải nhìu trường hợp lắm nhờ..! huhu...Phải có thời jan chứ.Các bác cho e suy nghĩ đã rùi e quay lại sau!

Làm thế này chưa đầy đủ nhưng cũng đâu có sai......nhờ...!!!
Vậy là k có thưởng cũng k có phạt nha...!.(hợp lí)!:D
Trao đổi kiến thức là chủ íu ! Mọi ng cùng nhau giải quyết đi....!!!!!.....

Cảm ơn chị đã nhiệt tình tham gia giải bài ! Em xin gửi đáp án cho mọi người cùng xem .
Bài làm của chị : Trước hết :
- kiểu gen : Đúng .
- Tỉ lệ mà đề bài cần xác định thì chưa làm được .

=> Em xin chữa bài này lại như sau !


**** Không để mọi người chờ lâu nữa ! Nào ! We start ! Let's go .

* Câu này không khó nên xin đợi chịu phạt nè :

Câu 1: Ở gà , cho 2 con đều thuần chủng mang gen tương phản lai với nhau được F1 toàn lông xám ,có sọc . Cho gà mái F1 lai phân tích thu được thế hệ lai có 25% gà mái lông vàng ,có sọc ; 25 % gà mái lông vàng , trơn ; 20 % gà trống lông xám,có sọc l 20% gà trống lông vàng ,trơn; 5% gà trống lông xám , trơn ; 5% gà trống lông vàng, có sọc.
Biết rằng lông có sọc là trội hoàn toàn so với lông trơn.

Nếu cho các gà F1 trên lai với nhau , trong trường hợp gà trống và gà mái F1 đều có diễn biến giảm phân như gà mái F1 đem lai phân tích trên . Hãy xác định ở F2 :
- Tỉ lệ gà mang các cặp gen đều dị hợp.
- Tỉ lệ gà lông vàng ,trơn mang toàn gen lặn.

Bài giải :

- P thuần chủng mang gen tương phản nên F1 mang toàn gen dị hợp trên NST tương đồng.

- Về màu lồng :
Fa có lông vàng : xám = 3:1 phân bố không đồng đều ở 2 giới => Có tương tác của 2 gen không alen đồng thời có di truyền liên kết với giới tính , có 1 trong 2 gen trên NST X , không có alen tương ứng trên NST Y.

+ Quy ước F1 : [TEX]Aa X_BY[/TEX] x [TEX]aaX_bX_b[/TEX]

- Về kiểu lông :
+ Quy ước : D_lông có sọc , d_ lông trơn .

- Fa có sự phân bố đều ở 2 giới tính và gà mãi mang gen trội => Gen trên NST thườn .
=> F1 : Dd x dd

- Xét cả 2 tính trạng :

+ Tỉ lệ kiểu hình Fa chứng tỏ có sự di truyền liên kết và gà mái F1 có hoán vị gen .
Từ gà Fa lông xám , có sọc => KG gà mái F1 là [TEX]AD/ad X_BY[/TEX] .
+ f=20%
=> Gà trống F1 là[TEX] AD/ad X_BX_b[/TEX] x [TEX]AD/ad X_BY[/TEX]

* F2 :
+ Tỉ lệ KG [TEX]AD/ad X_B X_b [/TEX] + [TEX]Ad/aD X_B X_b [/TEX] = 8% + 0,5% = 8,5 % = 0,085
+ Tỉ lệ gà lông vàng trơn là ad/ad X_bY = 4% = 0,04


Chị thuhien248 có thể đưa ra hình phạt ạ ! ;)) em châm trước . Lần sau làm đầy đủ chị nhá ! ( Nhẹ thui chị ná )
 
Last edited by a moderator:
T

thuhien248

tiếp tục nha!

Trước hết, xin cảm ơn anhvodoi94 đã châm trước..:D.(nhưng chị chỉ thích làm đề chứ k thích ra đề vì chẳng bít fải ra thế nào!....huhu.:((.)
Tiếp đó, mình đề nghị mọi ng tham gia nhiệt tình hơn nha vì đề bài lần này k khó như bài trc!
Mọi ng tiếp chiêu......!!!!!

Khi lai cá đực vảy trắng, to thuần chủng vs cá cái vảy trắng, nhỏ thu đc F1 đều vảy trắng, to.
Cho cá cái F1 lai phân tích ( lai vs cá đực vảy trắng, nhỏ) đc tỉ lệ: 9 cá vảy trắng, to : 6 cá vảy trắng, nhỏ : 4 cá vảy đỏ, nhỏ (cá đực) : 1 cá vảy đỏ, to ( cá đực).
Biện luận để xác định quy luật dt chi phối các cặp tính trạng.
Viết kgen P, F1 biết kích thước vảy do 1 gen quy định


Kiểu này thì mình phải chịu nhận phạt rùi...!!!!!![-O<
.........................................................
HẾT................................................
 
T

thuhien248

Đáp án nè!

K ai tham ja giải ak! Buồn thật đấy!
Ở cá, giới cái mag cặp NST XY, giới đực XX.
Xét Fb có tỉ lệ ở 2 giới k đều--> gen trên X.
Mặt #, ta thấy Fb có trắng: đỏ= 3:1---->tương tác át chế do gen trội của 2 cặp gen k alen.
Quy ước A át, a k át, B vảy đỏ, b vảy trắng..Một trog 2 gen nằm trên X.
Cặp tt kích thước vảy tuân tho ql phân li.Quy ước D vảy to, b vảy nhỏ.
.................
Hai cặp tt dt theo ql hoán vị gen vs tần số f= 20%
( Xét cá vảy đỏ, nhỏ= 20%---> ad/=40%--->gtử lk.-->gt hvi Ad/ = aD/=10%...=>f=20%)
.................
Kgen P: ( AD/AD)XBXB.....và..... (ad/ad)XbY.
Kgen F1: (AD/ad)XBXb....và....(AD/ad)XBY.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom