[sinh][13-dai học]

H

hoangdu82

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ có 8 phân tử ADN tự nhân đôi 1 số lần bằng nhau đã tổng hợp được 112 mạch polonuclêôtit mới lấy nguyên liệu hoàn toàn từ môi trường nội bào.Số lần tự nhân đôi của mỗi phân tử ADN trên là ?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
ĐÁP ÁN LÀ 3 NHƯNG MÌNH KHÔNG BIẾT CÁCH GIẢI, CÁC BẠN GIẢI DÙM MÌNH CÁM ƠN NHIỀU
 
V

vnhatmai26

112 mạch polonuclêôtit-----------> ý của bạn là mạch polinucleotit

112 mạch Polinucleotit = 112 : 2 = 56 ADN
=>8 phân twr ADN tự nhân đôi số lần = nhau cho 56 ADN
Ta có công thức
2^k x 8 = 56 ( k :số lần tự nhân đôi của mooix phân tử ADN )
=> 2^k = 56 : 8 = 7
=> đề bài liệu có vấn đề gì không :-/ hay minh hiểu sai vấn đề nhỉ ?
 
K

ken_crazy

Hỉu sai đề bài rồi.
Cho ví dụ cụ thế như sau : Cho 1 ADN nhân đôi 1 số lần thì dc 6 mạch polinucleotit mới lấy nguyên liệu hoàn toàn từ môi trường nội bào .
Ta giải như sau 6= 2(2^k-1) =>k=2
Vì 1 ptu ADN dc tạo thành bởi 2 mạch đơn, qua quá trình nhân đôi, thì 2 mạch đơn đó ko dc xem là mạch hoàn toàn mới , mà dc gọi là mạch gốc = mạch ban đầu. Nếu 1 ptu ADN nhân đôi 1 lần , thì 2 mạch gốc sẽ chia đều về 2 tế bào con , sẽ có 2 mạch hoàn toàn mới dc tạo thành và 2 mạch gốc . Nếu 1 ptu ADN nhân đôi 2 lần , thì 2 mạch gốc cũng sẽ nằm trong 2 tế bào con nào đó ( trong tổng số 4 tế bào con dc tạo thành) , và sẽ có 6 mạch hoàn toàn mới dc tạo thành .
** Trở lại bài này :
8 ptu ADN <=> 16 mạch gốc
112=16(2^k-1)
=> k=3
 
Top Bottom