[Sinh 12]

C

coexist

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Phân tử ADN ở vi khuẩn E. coli chỉ chứa N^15 phóng xạ. Nếu chuyển E. coli này sang mt chỉ có N^14 thì sau 4 lần nhân đôi sẽ ó bao nhiêu phân tử ADN còn chứa N^15? (bài này nói kĩ từng bước hộ mình nhé, mình ngu sinh lắm)
2.Tế bào lưỡng bội của ruồi giấm (2n=8) có khoảng 2,83 x 10^8 cặp Nu. Nếu chiều dài tb của NST ruồi giấm ở kì giữa là 2 micromet thì nó cuộn chặt lại và làm ngắn đi bn lần so với chiều dài thẳng của phân tử ADN?
Help me!!!! :D:D:D:D:D:D:D
 
B

bangha_hunnie

1.Phân tử ADN ở vi khuẩn E. coli chỉ chứa N^15 phóng xạ. Nếu chuyển E. coli này sang mt chỉ có N^14 thì sau 4 lần nhân đôi sẽ ó bao nhiêu phân tử ADN còn chứa N^15? (bài này nói kĩ từng bước hộ mình nhé, mình ngu sinh lắm)
2.Tế bào lưỡng bội của ruồi giấm (2n=8) có khoảng 2,83 x 10^8 cặp Nu. Nếu chiều dài tb của NST ruồi giấm ở kì giữa là 2 micromet thì nó cuộn chặt lại và làm ngắn đi bn lần so với chiều dài thẳng của phân tử ADN?
Help me!!!! :D:D:D:D:D:D:D


Câu 1: Có đúng 2 phân tử ADN chứa $N^{15}$
Mình dùng sơ đô này nhé, kí hiệu $\to$ biểu thị cho 1 lần nguyên phân :)

$N^{15}.N^{15} \to N^{15}.N^{14} \text{ và } N^{15}.N^{14} \to N^{15}.N^{14} \text{ và } N^{14}.N^{14} \text{ và } N^{15}.N^{14} \text{ và } N^{14}.N^{14}$

Vậy sau n lần nguyên phân luôn luôn có 2 cặp $N^{15}.N^{14}$

Câu 2:
Mình không có máy tính ở đây nên nêu thử phương pháp nhé
- 8 NST có $2.83.10^8$ cặp Nu $\to$ 1 NST có $\dfrac{2,83.10^8}{8}$ cặp Nu
$\to$ chiều dài của 1 NST $=\dfrac{2,83.10^8}{8}.3,4$ (A)

$\to \dfrac{\dfrac{2,83.10^8}{8}.3,4}{2.10^4}$
 
Top Bottom