Sinh 12

S

suachua95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3 hợp tử cùng 1 loài đều NP. Số tế bào con sinh ra tử thứ nhất bằng 25% số tế bào con sinh ra từ hợp tử thứ 2. Sau 1 số lần NP hợp tử 3 hình thành số tế bào con chứa 256 NST. Tổng số NST trong các tế bào con từ 3 hợp tử là 896. Biết 2n=32, Xác định:
a/ số lần NP của mỗi Hợp tử
b/ số NST đơn môi trường cung cấp cho các hợp tử trên
c/ có bao nhiêu thoi phân bào được hình thành
d/ Xác định số tế bào con mà nguyên liệu hoàn toàn mới từ môi trường
 
Y

yuper

3 hợp tử cùng 1 loài đều NP. Số tế bào con sinh ra tử thứ nhất bằng 25% số tế bào con sinh ra từ hợp tử thứ 2. Sau 1 số lần NP hợp tử 3 hình thành số tế bào con chứa 256 NST. Tổng số NST trong các tế bào con từ 3 hợp tử là 896. Biết 2n=32, Xác định:
a/ số lần NP của mỗi Hợp tử
b/ số NST đơn môi trường cung cấp cho các hợp tử trên
c/ có bao nhiêu thoi phân bào được hình thành
d/ Xác định số tế bào con mà nguyên liệu hoàn toàn mới từ môi trường

a. Gọi số lần NP của hợp tử 1, 2, 3 là [TEX]x,y,z[/TEX]
- Ta có:

[TEX]2n.2^z=256[/TEX] \Rightarrow [TEX]2^z=8[/TEX] \Rightarrow [TEX]z=3[/TEX]

[TEX]2^x= 0,25.2^y[/TEX]

[TEX]2n.(2^x+2^y+2^z)=896[/TEX] \Rightarrow [TEX]2^y=4[/TEX] và [TEX]2^x=16[/TEX]

\Rightarrow [TEX] x=4[/TEX] và [TEX]y=2[/TEX]

b.
- Bạn áp dụng công thức: Số NST MT cung cấp = [TEX]2n.(2^k-1)[/TEX] ( k là số lần NP )

c.
- Bạn áp dụng công thức: Số thoi phân bào xuất hiện = [TEX](2^k-1)[/TEX] ( k là số lần NP )

d.
- Bạn áp dụng công thức: Số NST đơn mới hoàn toàn MT cung cấp = [TEX]2n.(2^k-2)[/TEX] ( k là số lần NP )
 
Top Bottom