Sinh 12

B

bugana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cấu 1: Cho P thuần chủng: đỏ-thấp lai với trắng-cao ra F1, F1 lai F1 ra F2: 37,5%đỏ-cao : 37,5% trắng-cao : 18,75%đỏ-thấp : 6,25%trắng-thấp. Biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường, chiều cao của cây do một cặp gen chi phối và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân. Tìm kiểu gen của F1.

Câu 2: Cho chuột P thuần chủng trắng-ngắn lai với trắng-dài ra F1: trắng-dài. Cho F1 lai với chuột khác ra F2:62,5%trắng-dài: 18,75% rắng-ngắn :12,5%nâu-dài : 6,25%nâu-ngắn.
Nếu cho F1 lai phân tích ra Fa: 47,5%trắng-dài : 27,5%trắng-ngắn : 22,5%nâu-ngắn : 2,5% nâu-dài. Biết gen nằm trên NST thường và kích thước lông do một cặp gen quy định. Tìm kiểu gen F1 và f

Cố gắng giúp nhé, cám ơn nhiều!
 
Last edited by a moderator:
Y

yuper

Cấu 1: Cho P thuần chủng: đỏ-thấp lai với trắng-cao ra F1, F1 lai F1 ra F2: 37,5%đỏ-cao : 37,5% trắng-cao : 18,75%đỏ-thấp : 6,25%trắng-thấp. Biết gen quy định tính trạng nằm trên NST thường, chiều cao của cây do một cặp gen chi phối và cấu trúc NST không đổi trong giảm phân. Tìm kiểu gen của F1.

- Đỏ : trắng = 9 : 7 \Rightarrow tương tác bổ sung \Rightarrow AaBb x AaBb

- Cao : thấp = 3 : 1 \Rightarrow Dd x Dd

- (9:7)(3:1) # 6:6:3:1 + F2: 16 = 4 x 4 \Rightarrow LK gene hoàn toàn

- đỏ thấp có KG: [TEX]A-\frac{Bd}{-d}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Ad}{-d}B-[/TEX]

---> F1 tạo giao tử: (A;Bd) ---> dị hợp chéo

---> F1: [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX]

Câu 2: Cho chuột P thuần chủng trắng-ngắn lai với trắng-dài ra F1: trắng-dài. Cho F1 lai với chuột khác ra F2:62,5%trắng-dài: 18,75% rắng-ngắn :12,5%nâu-dài : 6,25%nâu-ngắn.
Nếu cho F1 lai phân tích ra Fa: 47,5%trắng-dài : 27,5%trắng-ngắn : 22,5%nâu-ngắn : 2,5% nâu-dài. Biết gen nằm trên NST thường và kích thước lông do một cặp gen quy định. Tìm kiểu gen F1 và f

- Ở [TEX]F_2[/TEX]

+ Trắng : nâu = 13 : 3 \Rightarrow tương tác át chế \Rightarrow AaBb x AaBb

+ Dài : ngắn = 3 : 1 \Rightarrow Dd x Dd

- (13:3)(3:1) # 10:3:2:1 + F2: 16 = 4 x 4 \Rightarrow LK gene hoàn toàn

- Nâu, ngắn có KG: [TEX]aa\frac{Bd}{-d}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Ad}{-d}bb[/TEX]

\Rightarrow KG F1: [TEX]Aa\frac{Bd}{bD}[/TEX] hoặc [TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX]

- F1 lai phân tích

-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom