Sinh 12

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

<!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]--> Bài 1: Một loài có gen A qui định hoa đỏ, gen a qui định hoa trắng. Khi cho lai hai cá thể mang thể ba AAa giao phấn với nhau, tỉ lệ phân li kiểu hình ở F<sub>1</sub> là:
A. 13 cây hoa đỏ: 1 cây hoa trắng
B. 3 cây hoa đỏ : 1 cây hoa trắng
C. 17 cây hoa đỏ: 1 cây hoa trắng
D. 7 cây hoa đỏ: 1 cây hoa trắng

Bài 2: F<sub>1</sub> dị hợp 2 cặp gen, F<sub>1</sub> x F<sub>1</sub> , F<sub>2</sub> gồm 4 kiểu hình , 8 kiểu tổ hợp .Kiểu hình mang 1 tính trạng trội ở F<sub>2</sub> chiếm 8,5%. Xác định KH mang 2 tính trạng trội ở F<sub>2</sub>
A. 70,75%
B. 66,5%
C. 41,5%
D. 45,75%
 
A

autumns_gust

Bài 1: C
dễ thấy rằng thế 3 khi phát sinh giao tử sẽ có tỉ lệ mà mẫu là 6, dò đáp án thì có C 18:6=3
giải thích là hiện tượng noãn n và n+1 thụ tinh bình thường, hạt phấn thì chỉ có n thụ tinh
Vậy: đực: (2/3A;1/3a) cái (2/6A;1/6a;2/6Aa;1/6AA) => lặn = 1/18

Bài 2: B
Ta luôn có: A_B_ = A_ - A_bb = B_ - aaB_
dị hợp cả hai cặp gen nên: A_ = 0,75; B_=0,75
Thế vào một trong hai sẽ cho kết quả.
 
N

ngobaochauvodich

Bài 2: F1 dị hợp 2 cặp gen, F1 x F1 , F2 gồm 4 kiểu hình , 8 kiểu tổ hợp .Kiểu hình mang 1 tính trạng trội ở F2 chiếm 8,5%. Xác định KH mang 2 tính trạng trội ở F2
A. 70,75%
B. 66,5%
C. 41,5%
D. 45,75%

F1 dị hợp 2 cặp gen, F1 x F1, câu này hết sức quan trọng, nói lên:
%A_B_=50%+%aabb
Dị 1 cặp :
%A_bb=%aaB_=25%-%aabb

DO ĐÓ : từ kiểu hình mang 1 tính trạng trội ở F2 chiếm 8,5%.
=> %aabb=16,5% theo công thức
từ đó KH mang 2 tính trạng trội ở F2 = 50%+16,5%= B
 
Top Bottom