[Sinh 12]

O

o0trangnhung_cunyeu0o

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1
giả sử trong một gen có một bazơ nitơ xitôzin trở thành dạng hiếm (X*) thì sau 3 lần nhân đôi sẽ có bao nhiêu gen đột biến dạng thay thế G-X thành A-T?

bài 2
một loài có bộ NST 2n=14. Ở lần nguyên phân đầu tiên của một hợp tử lưỡng bội, có 2NST kép không phân li, ở những lần nguyên phân sau các cặp NST phân li bình thường. số NST trong tế bào sinh dưỡng của cơ thể này là bao nhiêu?

bài 3
giả sử 1 phân tử 5-brôm uraxin xâm nhập vào một tế bào (A)ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội và được sử dụng trong tự sao ADN. Trong số tế bào sinh ra từ tế bào A sau 3 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến (cặp A-T thay bằng cặp G-X)là bao nhiêu?

bài 4
trong 1 quần thể thực vật tự thụ phấn có số lượng các kiểu hình 600 cây hoa đỏ : 100 câu hoa hồng : 300 cây hoa trắng. Biết kiểu gen A quy định hoa đỏ, Aa quy định hoa hông, aa quy định hoa trắng.tỷ lệ cây hoa hồng sau 2 thế hệ tự thụ phấn là bao nhiêu?

bài 5
một gen bị đột bến do tác nhân đột biến là chất 5-BU. phải qua mấy lần nhân đôi mới phát sinh gen đột biến và số gen không mang đột biến cặp G-X là mấy ?



các bạn làm giúp mình với đây là thể loại trắc nghiệm nhưng mình muốn các bạn làm dưới hình thức tự luận cho mình hiểu với nhé mình cảm ơn các bạn !!!!!!!

~~>Chú ý: đặt sai tiêu đề+post sai box~>Đã sửa
~Thân~
 
Last edited by a moderator:
R

riely_marion19

câu 1:
sử dụng công thức:
2^2-1=3
câu 4:
cây hoa hồng chiếm tỉ lệ:
[TEX]\frac{100}{600+100+300}=0,1[/TEX]
tỉ lệ hoa hồng sau 2 thế hệ tự thụ phấn là:
[TEX]\frac{0,1}{2^2}=0,025[/TEX]
câu 5:
trước hết chị nói về lí thuyết nhé :
- Tác động của 5-BU làm thay thế cặp A=T thành G=X
+Sơ đồ: A-T->A-5BU -> G-5BU ->G-X
vì vậy:
qua 3 lần, từ 1 cặp A-T => 2A-T+A-5BU+G-X=> k mang đột biến chỉ có 3
câu 3:
dựa theo trên thì số tế bào con mang đột biến là 1
câu 2:
câu này k chắc lém,.... e có đáp án k?
 
Last edited by a moderator:
O

o0trangnhung_cunyeu0o

chi oi cau 5 i' con mot y' nua ma chi chua tra loi het
cau 2 dap an la
A: 12 NST, các te bao con lai co 16NST
B: co 12 NST ca te bao con lai co 14 NST
C: tat ca cac te bao deu co 16NST
D: tat ca cac te bao deu co 14NST
 
R

riely_marion19

chào e!

câu 5: chị tl 2 ý rồi đấy :)
3 lần nhân đôi, và số k mang đột biến là 3 đó :D
câu 2: đáp án là A e ah (chắc đúng đấy ;) )
lần nguyên phân 2n kép k phân li => 2n kép sẽ thêm vào TBSD này đồng thời TBSD kia mất đi 2n kép
 
Top Bottom