[sinh 12]

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi cho hai cây đậu Hà Lan, hoa đỏ lưỡng bội lai với nhau được F1 xuất hiện cây hoa
trắng và cây hoa đỏ. Biết rằng màu hoa do một gen nằm trên nhiễm sắc thể thường quy
định và không xảy ra hiện tượng đột biến.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai.
b. Nếu cho các cây hoa đỏ F1 tiếp tục tự thụ phấn thì kết quả sẽ như thế nào?
c. Nếu cho các cây hoa đỏ F1 tiếp tục giao phấn ngẫu nhiên thì F2 sẽ có tỉ lệ kiểu hình
như thế nào?
mình làm như thế này k bít đúng k
a/do F1 xuất hiện hoa trắng >> đỏ(A) trội hoàn toàn so với trắng(a)
p Aa * Aa
F1: 1AA 2Aa 1aa
b/nếu cho cây hoa đỏ tự thụ phấn thì có phải là
p:[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]A_ * [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]A_
kết quả là [TEX]\frac{9}{16}[/TEX] A_
c/câu này là sao mình k hiểu giao phấn ngẫu nhiên là tạp giao ấy hả?
 
M

minhme01993

Khi cho hai cây đậu Hà Lan, hoa đỏ lưỡng bội lai với nhau được F1 xuất hiện cây hoa
trắng và cây hoa đỏ. Biết rằng màu hoa do một gen nằm trên nhiễm sắc thể thường quy
định và không xảy ra hiện tượng đột biến.
a. Biện luận và viết sơ đồ lai.
b. Nếu cho các cây hoa đỏ F1 tiếp tục tự thụ phấn thì kết quả sẽ như thế nào?
c. Nếu cho các cây hoa đỏ F1 tiếp tục giao phấn ngẫu nhiên thì F2 sẽ có tỉ lệ kiểu hình
như thế nào?
mình làm như thế này k bít đúng k
a/do F1 xuất hiện hoa trắng >> đỏ(A) trội hoàn toàn so với trắng(a)
p Aa * Aa
F1: 1AA 2Aa 1aa
b/nếu cho cây hoa đỏ tự thụ phấn thì có phải là
p:[TEX]\frac{3}{4}[/TEX]A_ * [TEX]\frac{3}{4}[/TEX]A_
kết quả là [TEX]\frac{9}{16}[/TEX] A_
c/câu này là sao mình k hiểu giao phấn ngẫu nhiên là tạp giao ấy hả?


Câu c đúng là tạp giao đấy. Câu BB thì sai rùi.
Nếu cho cây hoa đỏ F1 tự thụ phấn thì ta có các sơ đồ lai như sau:

AA x AA -> 1 AA
Aa x Aa -> 1/4 AA : 2/4 Aa : 1/4 aa

Vậy kết quả ở đây phải là 7 đỏ : 1 trắng
 
Top Bottom