Sinh [Sinh 12] Xác xuất

hjhimdo

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2017
88
8
36
22
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở người, bệnh hóa xơ nang do gen lặn a và bệnh alcapton niệu do gen lặn b nằm trên những sắc thể thường khác nhau quy định . Một cặp vợ chồng không mắc cả 2 bệnh trên sinh ra một người con đầu lòng mắc cả hai bệnh nói trên. Nếu họ sinh ra đứa con thứ hai thì xác suất đứa trẻ này mắc cả 2 bệnh là bao nhiêu? Gỉai thích

2. ở đậu hà lan vàng trộii hoàn toàn so với đậu xanh. Bố mẹ thuần chủng vàng lai xanh được F1 . cho F1 tự thụ phấn. Hỏi tỉ lệ màu của các hạt trên cây F1
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: tôi là ai?

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
1. Ở người, bệnh hóa xơ nang do gen lặn a và bệnh alcapton niệu do gen lặn b nằm trên những sắc thể thường khác nhau quy định . Một cặp vợ chồng không mắc cả 2 bệnh trên sinh ra một người con đầu lòng mắc cả hai bệnh nói trên. Nếu họ sinh ra đứa con thứ hai thì xác suất đứa trẻ này mắc cả 2 bệnh là bao nhiêu? Gỉai thích
Để sinh ra đứa con bị cả 2 bệnh trên, kiểu gen của cặp vợ chồng sẽ phải là: AaBb x AaBb
Xác suất đứa trẻ mắc cả 2 bệnh = [tex]\frac{1}{3}[/tex]aa x [tex]\frac{1}{3}[/tex]bb = [tex]\frac{1}{9}[/tex]aabb.
2. ở đậu hà lan vàng trộii hoàn toàn so với đậu xanh. Bố mẹ thuần chủng vàng lai xanh được F1 . cho F1 tự thụ phấn. Hỏi tỉ lệ màu của các hạt trên cây F1
Quy ước: A_vàng > a_xanh
Đây là dạng toán hạt đời sau trên cây đời trước thôi bạn :v Hạt trên cây F1 thì chính là tỉ lệ của F2 đó. Bạn hãy viết sơ đồ lai menden như bình thường, tìm ra F2 rồi kết luận đó chính là tỉ lệ hạt trên F1.
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh
Top Bottom