Sinh [Sinh 12] Xác xuất trong quy luật menđen

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Ở một loài thực vật, A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với a quy định hoa trắng, B quy định thân cao trội hoàn toàn so với b quy định thân thấp. Hai cặp gen này nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể khác nhau. Cho cây thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen nói trên giao phấn với nhau được F1. Ở đời F1 chỉ chọn các cây có kiểu hình thân cao, hoa đỏ đem trồng và cho giao phấn ngẫu nhiên thu được F2. Chọn một cây thân cao, hoa đỏ ở F2, xác suất để thu được một cây thuần chủng về cả 2 cặp gen nói trên là bao nhiêu
Bài 2: Cho cây có nhiều quả tự thụ phấn thu được F1 có 3 loại kiểu hình, trong đó cây nhiều quả chiếm tỉ lệ 56,25%. Trong số các cây nhiều quả ở F1 loại cây dị hợp 1 cặp gen chiếm tỉ lệ ?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài 2: Cho cây có nhiều quả tự thụ phấn thu được F1 có 3 loại kiểu hình, trong đó cây nhiều quả chiếm tỉ lệ 56,25%. Trong số các cây nhiều quả ở F1 loại cây dị hợp 1 cặp gen chiếm tỉ lệ ?
khi cho cây tự thụ phấn thì thu được 3 loại kiểu hình trong đó cây nhiều quả = 9/16 còn lại mình coi là cây ít quả chiếm 7/16 đi
=> F1 gồm 9/16 cây nhiều quả;:7/16 cây ít quả
=> số cây dị hợp 1 cặp gen chiếm tỉ lệ là
[tex]\frac{\frac{9}{16}}{\frac{7}{16}}=\frac{9}{7}[/tex]
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Bài 1:Ở một loài thực vật, A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với a quy định hoa trắng, B quy định thân cao trội hoàn toàn so với b quy định thân thấp. Hai cặp gen này nằm trên 2 cặp nhiễm sắc thể khác nhau. Cho cây thân cao, hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen nói trên giao phấn với nhau được F1. Ở đời F1 chỉ chọn các cây có kiểu hình thân cao, hoa đỏ đem trồng và cho giao phấn ngẫu nhiên thu được F2. Chọn một cây thân cao, hoa đỏ ở F2, xác suất để thu được một cây thuần chủng về cả 2 cặp gen nói trên là bao nhiêu
P: AaBb x AaBb [tex]\rightarrow[/tex] F1 thân cao hoa đỏ = ( [tex]\frac{1}{3}[/tex] AA : [tex]\frac{2}{3}[/tex] Aa)([tex]\frac{1}{3}[/tex] BB : [tex]\frac{2}{3}[/tex] Bb) = [tex]\frac{1}{9}[/tex] AABB : [tex]\frac{2}{9}[/tex] AABb : [tex]\frac{2}{9}[/tex] AaBB : [tex]\frac{4}{9}[/tex] AaBb.
Tần số alen ở F1 = ([tex]\frac{2}{3}[/tex] A + [tex]\frac{1}{3}[/tex] a), ( [tex]\frac{2}{3}[/tex] B + [tex]\frac{1}{3}[/tex] b)
[tex]\rightarrow[/tex] Xác suất để thu được AA ở F2 = [tex]\frac{2}{3}[/tex] A * [tex]\frac{2}{3}[/tex] A = [tex]\frac{4}{9}[/tex]
Xác suất để thu được aa ở F2 = [tex]\frac{1}{3}[/tex] a * [tex]\frac{1}{3}[/tex] a = [tex]\frac{1}{9}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Xác suất để thu được BB ở F2 = [tex]\frac{2}{3}[/tex] B * [tex]\frac{2}{3}[/tex] B = [tex]\frac{4}{9}[/tex]
Xác suất để thu được bb ở F2 = [tex]\frac{1}{3}[/tex] b * [tex]\frac{1}{3}[/tex] b = [tex]\frac{1}{9}[/tex]
Xác suất để thu đc 1 cây thuần chủng về 2 cặp gen = 4/9 * 4/9 + 4/9 * 1/9 *2 + 1/9 * 1/9 = 25/81 = 30,86%

Rất xin lỗi vì đoạn cuối mình ko gõ latex đc. Khi nhìn lên bài thì đẹp nhưng lúc đánh thì mắt mình hoa lên rồi +_+ Để đảm bảo phép tính cuối mình ko đánh nhầm loạn xạ lên thì mình đành gõ thường thôi vậy :v :v
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
25
BRVT
Bài
khi cho cây tự thụ phấn thì thu được 3 loại kiểu hình trong đó cây nhiều quả = 9/16 còn lại mình coi là cây ít quả chiếm 7/16 đi
=> F1 gồm 9/16 cây nhiều quả;:7/16 cây ít quả
=> số cây dị hợp 1 cặp gen chiếm tỉ lệ là
[tex]\frac{\frac{9}{16}}{\frac{7}{16}}=\frac{9}{7}[/tex]
hỏi xác xuất thì kết quả nó phải <1 chứ bạn
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Bài

hỏi xác xuất thì kết quả nó phải <1 chứ bạn
e nhầm chị ạ, mong chị thông cảm, a đã làm lại đây rồi
Cây nhiều quả chiếm 56,25% => tương tác bổ sung, 2 cặp gen tương tác để biểu hiện kiểu hình
Trong các cây , có 4/16 cây dị hợp 1 cặp gen biểu hiện kiểu hình nhiều quả ( 2/16AABb ,2/16 AaB)
=> trong các cây nhiều quả, tỉ lệ cây dị hợp 1 cặp gen là
(4/16)/(9/16) = 4/9
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
25
Giải thích giúp mình chỗ này với
Trong số các cây ở F1 có kiểu hình thân cao có tỉ lệ các kiểu gen là
png.latex
AA :
png.latex
Aa.
Từ đó bạn sẽ suy ra được tần số alen A =
png.latex
* 1 +
png.latex
* [tex]\frac{1}{2}[/tex] =
png.latex

tần số alen a =
png.latex
* [tex]\frac{1}{2}[/tex] =
png.latex

Tương tự với gen quả đỏ bạn cũng sẽ được tần số alen là
png.latex
B +
png.latex
b
 
Top Bottom