[ Sinh 12] Xác suất

H

huongphan97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nghiên cứu 1 một bệnh ở người. Trong một gia đình, bố bị bệnh, mẹ bình thường, sinh được một trai bị bệnh và một gái bình thường; Người con gái lớn lên lấy chồng cũng bình thường sinh một cháu gái bị bệnh.
a) Xác suất để cặp vợ chồng người con gái sinh ra một đứa con thức hai cũng bị bệnh?
Xác suất để cặp vợ chồng người con gái sinh ra hai đứa con kế tiếp bình thường là bao nhiêu>
b) Nếu đứa con đầu của cặp vợ chồng người con gái này không bị bệnh, thì xác suất để đứa con thức hai của họ bị bệnh là ?
 
B

bangha_hunnie

Nghiên cứu 1 một bệnh ở người. Trong một gia đình, bố bị bệnh, mẹ bình thường, sinh được một trai bị bệnh và một gái bình thường; Người con gái lớn lên lấy chồng cũng bình thường sinh một cháu gái bị bệnh.
a) Xác suất để cặp vợ chồng người con gái sinh ra một đứa con thức hai cũng bị bệnh?
Xác suất để cặp vợ chồng người con gái sinh ra hai đứa con kế tiếp bình thường là bao nhiêu>
b) Nếu đứa con đầu của cặp vợ chồng người con gái này không bị bệnh, thì xác suất để đứa con thức hai của họ bị bệnh là ?

Bạn nên vẽ phả hệ để dễ dàng hình dung!

Người con gái bt x chồng bt -> con gái bệnh
=> bệnh do gen lặn quy định

Quy ước gen:
A: bt, a:bệnh

- Giả sử gen gây bệnh nằm trên NST giới tính
Người con gái bt x chồng bt
........$X^AX$......$X^AY$
Con: gái bệnh $X^aX^a$

Vô lí!
-> Gen gây bệnh nằm trên NST thường

a)
Người con gái bt (A_) x chồng bt (A_) -> con gái bệnh (aa)
-> người con gái và chồng có KG: Aa

Aa x Aa
-> $\dfrac{3}{4}$ bt: $\dfrac{1}{4}$ bệnh

Xs sinh con thứ 2 cũng bị bệnh $=\dfrac{1}{4}$

Xs sinh 2 đứa con kế tiếp bt $=\dfrac{3}{4}.\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{16}$

b) $\dfrac{3}{4}.\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{16}$
 
Top Bottom