Sinh [Sinh 12] Xác định tỷ lệ kiểu hình ở F1

ngantranbgiang@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười 2017
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng, các gen phân li độc lập, gen trội là trội hoàn toàn và không có đột biến xảy ra. Tính theo lí thuyết, phép lai AaBbDdEe x AaBbddEe cho đời con có kiểu hình mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ?
 

queson75

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2010
173
287
76
21
Nghệ An
Học viện Ma Pháp
a,số tổ hợp giao tử
-mỗi bên cho 16 loại giao tử--->số tổ hợp giao tử=16*16=256
b,số loại tổ hợp giao tử(số KG)
-cặp Aa x Aa cho 3 loại KG, tương tực các cặp còn lại cũng cho 3 loại KG--->số loại KG=3*3*3*3=81
c, tỉ lệ kiểu gen mang 3 tính trạng trội, 1 tính trạng lặn
- cặp Aa x Aa cho đời con tir lệ tính trạng trội là 1/4, tính trạng lặn=1/4 (vì cặp này trội không hoàn toàn-->có tỉ lệ 1trội:2trung gian:1lặn), các cặp lai còn lại đều cho tỉ lệ con lai 3/4 trội: 1/4 lặn
-nếu lặn cặp aa, trội 3 cặp còn lại-->tỉ lệ: 1/4*(3/4)^3
-nếu lặn cặp bb-->tỉ lệ: (1/4)^2*(3/4)^2
-tỉ lệ lặn cặp dd=lặn cặp ee=(1/4)^2*(3/4)^2
---->tỉ lệ trội 3 tính, lặn 1 tính=cộng 4 TH lại
d, tỉ lệ kiểu gen mang 3 gen trội
-mang 3 gen trội ở đây t nghĩ là mang 3 cặp gen trội nên sẽ làm theo hướng đó, mỗi cặp lai (Aa x Aa, Bb x Bb...)đều cho tỉ lệ 3/4 gen trội: 1/4 gen lặn (3/4 A_:1/4 aa)
--->tỉ lệ KG mang 3 gen trội=4C3*(3/4)^3*(1/4)
e, tỉ lệ kiểu gen mang 3 gen lặn
-tương tự câu trên, tỉ lệ KG mang 3 gen lặn=4C3*(1/4)^3*(3/4)
f, tỉ lệ phân li kiểu gen, kiểu hình
-tỉ lệ phân li KG=(1:2:1)4" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(1:2:1)4(1:2:1)4, tỉ lệ phân li KH=(1:2:1)*(3:1)3" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; font-size: 14.6667px; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">(3:1)3(3:1)3
g, tính số loại KH và tỉ lệ phân li kiểu hình
-Aa x Aa cho 3 loại KH, các cặp lai còn lại cho 2 KH-->số loại KH=3*2*2*2
 
Top Bottom