[Sinh 12] - Xác định trật tự Gen.

H

hien0702

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lai phân tích cơ thể dị hợp,cho số lượng các kiểu hình làm thế nào để xác định :
- có xảy ra TĐC kép hay đơn (tại 1 điểm hay 2 điểm)
- cách tính tần số trao đổi chéo kép thực tế,lí thuyết
-cách tính tần số trao đổi chéo đơn (nêu công thức tổng quát)......tks:D
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Chào bạn
Lưu ý : Thi ĐH không hỏi trao đổi chéo kép !
Trong phép lai phân tích, TSHV được xác định bằng tổng tỉ lệ % giao tử hoán vị, hoặc tổng tỉ lệ % 2 kiểu hình chiếm tỉ lệ thấp
 
H

hien0702

có ai giải thích rõ phần này giùm mình không vì học là để biết thêm kiến thức không nhất thiết phải theo thi cử
 
H

hardyboywwe

có ai giải thích rõ phần này giùm mình không vì học là để biết thêm kiến thức không nhất thiết phải theo thi cử

Chào em!

Bây giờ anh sẽ giải thích cho em về hiện tượng trao đổi chéo kép và 1 số khái niệm liên quan

Hiện tượng này xảy ra do: Trao đổi chéo ở giai đoạn 4 cromatid, tức trao đổi chéo xảy ra sau khi nhiễm sắc thể đã tự nhân đôi (còn gọi là giai đoạn 4 sợi). Về nguyên tắc có thể cho rằng trao đổi chéo có thể xảy ra cả khi nhiễm sắc thể chưa tự nhân đôi (giai đoạn 2 sợi)

Tần số trao đổi chéo kép bằng tích tần số trao đổi chéo đơn

Ngoài ra,chúng ta còn nên hiểu được 2 khái niệm nữa về hệ số trùng lặpnhiễu

Thường thì sự trao đổi chéo ở một chỗ làm giảm xác suất trao đổi chéo thứ hai gần kề nó. Đó là hiện tượng nhiễu. Để đánh giá kết quả người ta dùng hệ số trùng hợp

Hệ số trùng hợp = (% trao đổi chéo đôi quan sát được)/(% trao đổi chéo đôi theo lý thuyết)

Sự trùng hợp + nhiễu = 100% = 1

Sau đây là bài toán minh họa rõ hơn cho em

Ví dụ: Biết khoảng cách A-B = 10 cM (10%) và B-C = 20 cM( 20%)

Nếu không có nhiễu thì tần số trao đổi chéo kép theo lý thuyết là 0,1 x 0,2 = 0,02 hay 2%. Giả sử quan sát được tần số trao đổi chéo kép là 1,6%. Sự trùng hợp = 1,6/2,0 = 0,8. Điều này cho thấy trao đổi chéo đôi chỉ xảy ra có 80% và sự nhiễu 1,0 - 0,8 = 0,2 (hay 20%)



Chúc em học tốt!
 
H

hien0702

anh có thể giảng rõ hơn về dạng bài tập: lai phân tích cơ thể di hợp 3 cặp gen=> xác định trật tự gen trên NST :D
vd: lai phân tích cơ thể di hợp 3 cặp gen (Aa,Bb, Cc) đc F1:
A-B-D- =43
aabbdd=42
A-B-dd=289
aabbD- =287
A-bbdd=6
aaB-D- =5
A-bbD-=63
aaB-dd=65​
a) xác định cấu trúc di truyền of thể dị hợp
b) xác định trật tự gen trên NST
c)tính hệ số trùng hợp
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom