Sinh [Sinh 12] Xác định tỉ lệ kiểu hình

Dương Tiên

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
18
4
11
24
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng chiều cao cây do hai gen không alen là A và B cùng quy định theo kiểu tương tác cộng gộp. trong kiểu gen nếu cứ thêm 1 alen trội A hay B thì chiều cao cây tăng thêm 10cm. khi trưởng thành, cây thấp nhất của loài này có chiều cao 100cm. giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất, thu được F1, cho các cây F1 tự thụ phấn. Biết không có đột biến xảy ra, theo lí thuyết cây có chiều cao 120cm ở F2 chiếm tỉ lệ
A.6,25% B.3,5% C.50% D.25%
2/ P thuần chủng khác nhau 2 tính trạng, F1 đồng tính cây cao, hoa đỏ. cho F1 tạp giao với nhau thu được F2 có 10000 cây gồm 4 kiểu hình trong đó cây cao, hoa đỏ có 6600 cây còn lại là 3 kiểu hình khác. cây mang cả 2 tính trạng lặn có số lượng là
A.900 B.1600 C.625 D.1875
 

vitconxauxi_vodoi

Cây bút Tản văn 2017
Thành viên
21 Tháng ba 2012
1,558
45
176
1/ở một loài thực vật lưỡng bội, tính trạng chiều cao cây do hai gen không alen là A và B cùng quy định theo kiểu tương tác cộng gộp. trong kiểu gen nếu cứ thêm 1 alen trội A hay B thì chiều cao cây tăng thêm 10cm. khi trưởng thành, cây thấp nhất của loài này có chiều cao 100cm. giao phấn (P) cây cao nhất với cây thấp nhất, thu được F1, cho các cây F1 tự thụ phấn. Biết không có đột biến xảy ra, theo lí thuyết cây có chiều cao 120cm ở F2 chiếm tỉ lệ
A.6,25% B.3,5% C.50% D.25%
Cây thấp nhất có KG aabb,cây cao nhất có KG AABB
Cây thấp nhất cao 100cm~> Mỗi alen lặn sẽ quy ước chiều cao là 25cm , alen trội có chiều cao 35cm ( thêm 1 alen trội thì chiều cao cây tăng 10cm)
AABB x aabb~> F1 có KG AaBb
F1 x F1~> F2: (AB,Ab,aB,ab) x (AB,Ab,aB,ab)
Theo lí thuyết cây có chiều cao 120cm( mang 2 alen trội và 2 len lặn) ở F2 chỉ có thể có các loại KG sau: AaBb,AAbb,aaBB
Nhìn vào bảng sau ta sẽ kết luận được tỉ lệ cây theo yêu cầu (1/4 x1/4 x6)

hh.png

~> Không có đáp án thỏa mãn yêu cầu bài toán


2/ P thuần chủng khác nhau 2 tính trạng, F1 đồng tính cây cao, hoa đỏ. cho F1 tạp giao với nhau thu được F2 có 10000 cây gồm 4 kiểu hình trong đó cây cao, hoa đỏ có 6600 cây còn lại là 3 kiểu hình khác. cây mang cả 2 tính trạng lặn có số lượng là
A.900 B.1600 C.625 D.1875
A quy định tính trạng trội ,thân cao
a quy định tính trạng lặn, thân thấp
B quy định tính trạng trội, màu đỏ
b quy định tính trạng lặn, màu vàng
Cây thân cao, hoa đỏ (A_B_) có tỉ lệ 6600/10000 = 0,66
Ta có %A_B_+ %A_bb = 0,75 ~>%A_bb= 0,75-0,66 = 0,09
%A_bb+ % aabb = 0,25 ~> %aabb = 0,25 - 0,09 = 0,16
Cây mang hai tính trạng lặn là 0,16 x 10000=1600
~>B
 
  • Like
Reactions: yuper and Ng.Klinh

Dương Tiên

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
18
4
11
24
Bình Thuận
cho mình hỏi câu này thấy tỉ lệ nó sao khác : ở một loài đậu, alen A quy định tính trạng cây cao, alen a quy định tính trạng cây thấp; alen B quy định quả hình tròn; alen b quy định quả hình bầu dục. Tạp giao các cây ở F1 thu được kết quả sao: 140 cây cao, quả tròn; 40 cây thấp, quả bầu dục; 10 cây cao, quả bầu dục; 10 cây thấp, quả tròn. Biết các gen nằm trên NST thường. kiểu gen F1 và tần số hoán vị gen là
A. Ab/aB-Ab/aB,f=20%,xảy ra ở một giới B. AB/ab-AB/ab, f=20%,xảy ra ở hai giới
C.AB/ab-AB/ab,f=20%,xảy ra ở một giới D.Ab/aB-Ab/aB,f=20%,xảy ra ở hai giới
 

vitconxauxi_vodoi

Cây bút Tản văn 2017
Thành viên
21 Tháng ba 2012
1,558
45
176
cho mình hỏi câu này thấy tỉ lệ nó sao khác : ở một loài đậu, alen A quy định tính trạng cây cao, alen a quy định tính trạng cây thấp; alen B quy định quả hình tròn; alen b quy định quả hình bầu dục. Tạp giao các cây ở F1 thu được kết quả sao: 140 cây cao, quả tròn; 40 cây thấp, quả bầu dục; 10 cây cao, quả bầu dục; 10 cây thấp, quả tròn. Biết các gen nằm trên NST thường. kiểu gen F1 và tần số hoán vị gen là
A. Ab/aB-Ab/aB,f=20%,xảy ra ở một giới B. AB/ab-AB/ab, f=20%,xảy ra ở hai giới
C.AB/ab-AB/ab,f=20%,xảy ra ở một giới D.Ab/aB-Ab/aB,f=20%,xảy ra ở hai giới
Sr,dd không thông báo nên không biết
Có tỉ lệ cho 3 cao:1 thấp ~> P dị hợp
3 tròn : 1 bầu dục ~> P dị hợp
Tạp giao F1 thu được 40 cây thấp,bầu dục (ab/ab)
~>ab/ab=40 : ( 140+40+10+10)= 20%
có 20% không là số chính phương~> chắc chắn xảy ra hoán vị ở 1 giới
Có ab/ab= 20%= 40%ab x 50%ab
~> Một bên cho ab=AB=40% và 1 bên cho Ab=aB=10%
~> f=20%
~> chọn C
 
Top Bottom