[sinh 12]Xác định số NST

V

volongkhung

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:)>-1,Cho 8 tế bào sinh dưỡng của chuột (2n=40) đều tiến hành nguyên phân 5 lần . vào lần nguyên phân cuối cùng của các tế bào trên , xác định số tế bào con, số cromatic , số NST cùng trạng thái , số tâm động trong các tế bào ở kì trung gian và các kì còn lại?
2, Có 1 tế bào sinh dưỡng của loài nguyên phân 5 lần , vào kì giữa của lần nguyên phân thứ 3 trong tổng số tế bào chứa tổng cộng 400 cromatic
a, xác định số NST 2n và tên loài
b, xác định số NST cùng trạng thái, số cromatic của tế bào ở những kì của nguyên phân: kì đầu, kì trung gian, kì sau:)>-
 
A

autumns_gust

@.@ Đặc sệt tính chất của sinh lớp 10 luôn, nhìn bài này nhớ tới cái cảnh ngủ gật trong lớp trong giờ Sinh.
1.
Số NST cùng trạng thái hay là số cặp NST cùng trạng thái vậy? (đợi câu trả lời rồi sẽ bổ sung kĩ phần đó)
Vào lần nguyên phân cuối cùng = đã trải qua 4 lần nguyên phân.
Số tế bào sau 4 lần nguyên phân = 8 x 2^4=128 tế bào
Ở lần nguyên phân thứ 5:
Kì trung gian (còn quan trọng ở pha nào nữa, ở đây chỉ giải cuối kì trung gian) = kì đầu = kì giữa
128 tế bào, 128 x 40 NST kép, 128 x 40 tâm động, 128 x 2 x 40 cromatic
Kì sau: 128 tế bào, 128 x 2 x 40 NST đơn, 128 x 2 x 40 tâm động, 0 cromatic
Kì cuối: 256 tế bào, 256 x 40 NST đơn, 256 x 40 tâm động, 0 cromatic.

2.
a, Kì giữa lần nguyên phân thứ 3 => 2^2 = 4 tế bào, 4 x 2 x 2n cromatic => 2n = 50 trâu/ cáo/dứa.... (thấy cái nào nghe quen tai thì lấy cái đó @.@: khuyến khích chọn trâu), giới hạn sinh 10 hỏi vậy là hỏi mấy loài quen thôi, chứ cùng chi, cùng họ còn có bộ NST khác nhau, 2 loài khác nhau cũng có cùng số NST bộ lưỡng bội.
b, Kì trung gian = kì đầu: 2n kép, 2x 2n cromatic
kì sau: 4n đơn, 0 cromatic
 
Top Bottom